Binh sỹ Mỹ tới sân bay ở Wroclaw, Ba Lan ngày 7/1. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Việc Mỹ triển khai thêm lực lượng tại châu Âu trong mấy ngày qua là nhân tố gây mất ổn định cho an ninh châu Âu.

Đây là tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexei Meskov ngày 12/1.

Ông Meskov nhấn mạnh việc Mỹ triển khai thêm lực lượng tại châu Âu vội vã trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống Barack Obama rõ ràng là một nhân tố gây mất ổn định đối với toàn bộ an ninh châu Âu.

Theo ông Meskov, Nga đã nhiều lần tuyên bố những mưu toan sử dụng cái gọi là "nguyên tắc luân chuyển" chính là việc chuẩn bị quy mô lớn các lực lượng quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) tại sườn phía Đông giáp biên giới với Nga.

Hôm 7/1, khoảng 250 binh sỹ Mỹ đã đến khu vực Tây Nam Ba Lan, bắt đầu đợt luân chuyển 9 tháng một trong bối cảnh NATO đang có những động thái nhằm tăng cường lực lượng ở sườn Đông của liên minh quân sự này.

Các binh sỹ trên thuộc một lữ đoàn thiết giáp của Mỹ sắp đồn trú tại Ba Lan. Lực lượng chiến đấu của lữ đoàn trên gồm 3.500 binh sỹ sẽ được triển khai cùng hơn 1.300 phương tiện tại châu Âu.

Hai tàu chở thiết bị quân sự của Mỹ cũng đã cập cảng Bremerhaven của Đức hôm 6/1 để chuyển tới 5 địa điểm chính tại Ba Lan mà quân đội Mỹ sẽ đồn trú.

Tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng Bảy năm ngoái, NATO đã thông qua quyết định triển khai 4 tiểu đoàn quân đội đa quốc gia luân phiên ở Ba Lan và 3 quốc gia Baltic (Latvia, Litva và Estonia) với khoảng 1.000 quân mỗi tiểu đoàn.

Bên cạnh đó, NATO còn quyết định triển khai tại Bulgaria và Romania các lữ đoàn đa quốc gia, các đơn vị hậu cần, các loại xe tăng, thiết giáp ở Đông Âu...

Tất cả những động thái trên đều bị Nga coi là đe dọa an ninh quốc gia này./.