Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp quốc ở New York, Mỹ ngày 20/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã mắc sai lầm khi đánh giá hoạt động của Nga trong khi Moskva không hề nỗ lực khôi phục đế chế và "vinh quang quá khứ của mình."

Đây là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev khi phát biểu với báo giới ngày 20/9.

Chủ tịch Kosachev nêu rõ trong bài phát biểu tại phiên họp cấp cao thường niên Khóa 71 Đại Hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Obama đã hai lần nhắc đến Nga và đều đánh giá sai lầm.

Ông khẳng định Nga không hề nỗ lực khôi phục đế chế và "vinh quang quá khứ của mình" mà đang bảo vệ vị trí của mình trên thế giới, vị trí bình đẳng và tự chủ đối với tất cả những quốc gia sẵn sàng phối hợp hành động giải quyết các vấn đề toàn cầu của thời đại ngày nay.

Ngoài ra, Nga cũng không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước láng giềng, cũng như tình hình bất ổn tại những quốc gia đó.

Nga cho rằng trong tất cả các trường hợp, lỗi đều đến từ chính quyền sở tại, hoặc do phe đối lập được ủng hộ từ bên ngoài (trong đó có Mỹ), chứ không phải do Moskva.

Chủ tịch Kosachev đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Obama cho rằng Nga đang "khôi phục vinh quang quá khứ của mình," đồng thời cảnh báo Moskva không được can thiệp vào công việc nội bộ các quốc gia láng giềng./.