Ảnh tư liệu: Cảnh đổ nát trong xung đột ở Aleppo ngày 28/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin ngày 26/10 phản bác đánh giá của điều phối viên hoạt động nhân cứu trợ nhân đạo của Liên hợp quốc, ông Stephen O'Brien, về tình hình tại Aleppo, thành phố miền Bắc của Syria.

Phát biểu tại Liên hợp quốc, ông O'Brien đã bày tỏ sự bất bình đối với tình trạng thiếu vắng hành động từ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong nỗ lực ngăn chặn bạo lực và giúp đỡ người dân ở vùng chiến sự.

Ông O'Brien nhận định Aleppo đã trở thành "khu vực chết chóc." Đáp lại, Đại sứ Churkin khẳng định lại Moskva đã duy trì lệnh ngừng bắn suốt 8 ngày qua để tạo điều kiện cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Theo quan chức ngoại giao Nga, bình luận của ông O'Brien không mang tính khách quan. Đại sứ chỉ trích lực lượng đối lập Syria và các tay súng có quan hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda đã cản trở chiến dịch sơ tán người bị thương ở Aleppo hồi cuối tuần qua.

Trước đó một ngày, phía Nga khẳng định máy bay của nước này và Syria đã không tiến hành bất kỳ cuộc không kích nào ở Aleppo trong suốt 7 ngày cho dù lệnh ngừng bắn kéo dài 3 ngày đã kết thúc. Lệnh ngừng bắn vì lý do nhân đạo được thực hiện tại Aleppo từ ngày 20-22/10 nhằm sơ tán người bệnh, người bị thương và dân thường khỏi Aleppo theo 8 hành lang nhân đạo.

Liên hợp quốc ước tính có khoảng 275.000 dân thường bị mắc kẹt tại phía Đông Aleppo, trong đó có 100.000 trẻ em.

Trong một diễn biến khác, ngày 26/10, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết các cuộc không kích vào một trường học ở tỉnh Idlib do lực lượng đối lập kiểm soát đã khiến 22 học sinh và 6 giáo viên thiệt mạng.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết nhiều máy bay chiến đấu, hiện chưa xác định của bên nào, đã tiến hành 6 cuộc không kích vào làng Hass và trúng 1 khu trường học. Theo Giám đốc UNICEF Anthony Lake, vụ việc là một "bi kịch" và là cuộc tấn công đẫm máu nhất vào trường học tại Syria trong 5 năm trở lại đây.

Ước tính đã có hơn 300.000 thiệt mạng tại Syria và hơn một nửa dân số nước này phải đi sơ tán kể từ khi cuộc xung đột bùng phát tại quốc gia này hồi tháng 3/2011./.