Nga chi trich san pham Coca-Cola, McDonald's hai cho suc khoe hinh anh 1 Các sản phẩm McDonald's và Coca-cola bị chỉ trích.

Các quan chức Nga ngày 5/3 đã kịch liệt chỉ trích các hãng thực phẩm ăn nhanh Coca-Cola và McDonald's của Mỹ vì những sản phẩm có hại cho sức khỏe, ví chiến dịch quảng cáo rùm beng của những hãng này như một cuộc chiến nhằm vào người tiêu dùng.

Phát biểu trên đài phát thanh Nga Russkaya Sluzhba Novostei, ông Gennady Onishchenko - trợ lý của Thủ tướng Nga, khẳng định: "chiến dịch quảng cáo mà các hãng thực phẩm trên đang tiến hành chẳng khác gì một cuộc chiến chống lại người dân."

Ông Onishchenko muốn ám chỉ tới các công ty sản xuất đồ ăn nhanh của Mỹ đã cho ra các sản phẩm quá nhiều calo, như một biện pháp gián tiếp "chống Nga," đúng thời điểm quan hệ hai nước căng thẳng liên quan cuộc xung đột tại các tỉnh miền Đông Ukraine.

Theo ông Onishchenko, trong bối cảnh trẻ em Nga uống Coca-Cola nhiều hơn uống sữa, những hãng sản xuất thực phẩm ăn nhanh (như McDonald's) cần phải thay đổi thực đơn của họ, tạo ra một chế độ dinh dưỡng cân bằng phù hợp cho một người Nga chứ không phải là những thực phẩm ăn nhanh.

Chủ tịch Ủy ban phụ trách các vấn đề đối ngoại thuộc Hạ viện Nga, ông Alexei Pushkov đã yêu cầu Coca-Cola và McDonald's, hai hãng thực phẩm ăn nhanh có số lao động và lượng quảng cáo lớn ở Nga, rút khỏi nước này nếu họ muốn ủng hộ các biện trừng phạt của Mỹ đối với Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ông cho biết năm ngoái Nga đã mở một cuộc kiểm tra an toàn thực phẩm của hơn 100 chi nhánh McDonald's và chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh này đã buộc phải tạm thời đóng cửa, trong số đó có cả đại lý đầu tiên rất nổi tiếng của McDonald's ở Nga nằm trên Quảng trường Pushkin tại Moskva.

Trước đó, McDonald's cũng đóng cửa một số chi nhánh ở Crimea và các tỉnh miền Đông Ukraine.

Liên quan vấn đề này, Nga bác bỏ những lời chỉ trích cho rằng việc tiến hành các cuộc kiểm tra ráo riết đối với các hãng thực phẩm ăn nhanh của Mỹ mang động cơ chính trị./.
(TTXVN/Vietnam+)