Xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ gần khu vực biên giới với Syria. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 15/2, Nga đã chỉ trích việc Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo vào các mục tiêu của lực lượng người Kurd và chính quyền Syria ở miền Bắc Syria, coi đây là hành động khiêu khích.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh từ ngày 13/2, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai các khẩu đội pháo tới khu vực biên giới và tiến hành các cuộc không kích ồ ạt vào các thị trấn ở miền Bắc Syria, địa điểm đã được quân đội Syria và các tay súng người Kurd quét sạch khủng bố trước đó.

Tuyên bố cho biết các vụ không kích trên đã gây nhiều thương vong cho dân thường, phá hủy cơ sở hạ tầng cũng như nhiều nhà cửa của người dân.

Nga bày tỏ quan ngại sâu sắc về hành động khiêu khích này của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đối với nước láng giềng Syria. Moskva cho rằng động thái này từ Ankara sẽ tạo điều kiện cho các lực lượng khủng bố quốc tế hoạt động mạnh mẽ hơn. Tuyên bố cho biết Nga sẽ ủng hộ thảo luận về vấn đề này tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc để có thể đưa ra đánh giá rõ ràng hơn về cách hành xử quá khích của Ankara, vốn đe dọa nghiêm trọng đến an ninh và hòa bình trong khu vực Trung Đông, cũng như kéo theo những hệ lụy rộng lớn hơn.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ đã ngày thứ ba liên tiếp nã pháo vào nhiều khu vực của người Kurd ở miền Bắc Syria, gây nhiều thương vong.

Giới chức Ankara khẳng định các cuộc tấn công trên nhằm đáp trả vụ nã súng của các tay súng người Kurd vào các mục tiêu Thổ Nhĩ Kỳ, song Lực lượng Bảo vệ người Kurd (YPG) và đảng Liên minh dân chủ người Kurd (PYD) đã bác bỏ cáo buộc này.

Trước đó, ngày 13/2, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu nã pháo vào căn cứ của lực lượng người Kurd ở miền Bắc Syria, chỉ vài giờ sau khi ban lãnh đạo nước này tuyên bố nếu cần thiết, Ankara sẽ áp dụng những biện pháp quân sự chống người Kurd ở Syria.

Hãng Reuters đưa tin, Chính phủ Syria cho biết khoảng 100 binh s​ỹ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được 12 xe cơ giới vũ trang yểm hộ đã thâm nhập vào lãnh thổ Syria hôm 14/2.

Hãng thông tấn Syria SANA đăng tải thư của Ngoại trưởng Syria gửi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, khẳng định chiến dịch cung cấp đạn dược và vũ khí qua thành phố biên giới Bab al-Salama tới thị trấn Azaz của Syria vẫn được Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục. Syria cũng lên án Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn pháo vào miền Bắc Syria.

Trước những diễn biến này, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã chỉ trích gay gắt dự định của một số nước muốn tiến hành chiến dịch quân sự trên mặt đất tại Syria.

Ông Medvedev tuyên bố, dự định này sẽ làm nổ ra một cuộc chiến tranh toàn diện và kéo dài tại đất nước Trung Đông. Người đứng đầu Chính phủ Nga cũng kêu gọi phải đi đến một quyết định chung duy nhất về thời điểm ngừng các hoạt động quân sự tại Syria để không làm leo thang tình hình./.