Một quan sát viên thuộc tổ chức OECD làm nhiệm vụ tại khu vực Jabunki ngày 13/4. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tuyên bố của Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin về kết quả hội nghị ngoại trưởng bốn nước nhóm Bộ Tứ Normandy (gồm Đức, Pháp, Nga và Ukraine) là minh chứng cho thấy quan điểm của Kiev trong việc giải quyết xung đột ở khu vực Đông-Nam nước này hoàn toàn không mang tính xây dựng.

Nội dung trên là tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga đưa ra ngày 15/4.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, ông Klimkin nhiều lần tuyên bố Kiev không đàm phán trực tiếp với các đại diện hiện nay của Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk, mà chỉ đối thoại với các đại diện của Donetsk và Lugansk sẽ được bầu trong các cuộc bầu cử địa phương tổ chức theo luật pháp Ukraine ở hai khu vực này.

Quan điểm này công khai đi ngược lại các điều khoản trong Giải pháp tổng thể thực hiện thỏa thuận Minsk ngày 12/2, đã được nguyên thủ cả bốn nước trong Nhóm Normandy nhất trí. Theo đó, các vấn đề bầu cử địa phương sẽ được thảo luận và nhất trí với đại diện hai tỉnh trên trong khuôn khổ Nhóm tiếp xúc, đồng thời vào ngày đầu rút vũ khí hạng nặng (ngày 16/2), tiến hành đối thoại về phương thức bầu cử địa phương theo luật Ukraine bao gồm luật về quy chế đặc biệt cho hai tỉnh Donetsk và Lugansk, cũng như về thể chế tương lai cho các vùng này.

Liên quan tới quyết định của Canada cử ít nhất 200 binh sỹ tới Ukraine tham gia công tác huấn luyện nhằm giúp cải thiện năng lực tác chiến cho binh sỹ của quốc gia Đông Âu này, Đại sứ quán Nga tại Canada ngày 15/4 gọi đây là biện pháp "phản tác dụng và đáng trách" vì nó không giải quyết được cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine.

Trước đó, Mỹ đã triển khai 800 quân tới Ukraine để huấn luyện từ 3-4 lữ đoàn Ukraine ở phía Tây nước này. Anh cũng đã phái 75 binh sỹ tới Ukraine nhằm hỗ trợ quân đội Ukraine về khả năng tham mưu chỉ huy, tình báo chiến thuật và sơ cứu ngoài mặt trận.

Cũng liên quan đến tình hình Ukraine, Ủy ban châu Âu (EC) ngày 15/4 đã thông qua chương trình hỗ trợ tài chính vĩ mô (MFA) mới trị giá 1,8 tỷ euro (1,9 tỷ USD) cho Ukraine. Tuy nhiên, để tiến hành các bước tiếp theo, Liên minh châu Âu (EU) và Ukraine phải nhất trí về bản ghi nhớ nhằm cho phép giải ngân đợt một trị giá 600 triệu euro cho Ukraine trước dịp nghỉ Hè sắp tới.

Gói hỗ trợ tài chính vĩ mô mới này là chương trình hỗ trợ thứ ba của EU cho Ukraine kể từ năm 2010./.