Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters/AFP, ngày 30/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bác bỏ lời kêu gọi của Mỹ rằng tất cả các nước cần cắt đứt quan hệ với Triều Tiên do chương trình tên lửa đạn đạo của nước này.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Minsk của Belarus, ông Lavrov nhấn mạnh: “Chúng tôi nhìn nhận điều này một cách tiêu cực. Chúng tôi đã liên tục nói rằng sức ép từ các lệnh trừng phạt đã đủ gây kiệt sức."

Tuyên bố của người đứng đầu ngành ngoại giao Nga được đưa ra sau khi Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cho rằng tất cả các nước cần chấm dứt tất cả mối quan hệ với Bình Nhưỡng, bao gồm việc cắt đứt mối quan hệ thương mại và trục xuất các lao động Triều Tiên.

Trong bối cảnh tình hình trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục nóng lên sau vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-15 có tầm bắn bao phủ toàn bộ lục địa Mỹ, Trung Quốc và Nga tiếp tục kêu gọi các bên kiềm chế, tìm kiếm các giải pháp lâu dài thông qua đối thoại, thương lượng.

Phát biểu tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 30/11 (theo giờ Việt Nam), Phó Đại sứ thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc, ông Ngô Hải Đào, nhận định với "tình hình nghiêm trọng" hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên, các bên liên quan cần phải kiềm chế, thực thi các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc và nỗ lực để sớm nối lại các cuộc đối thoại, đàm phán.

Quan chức ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh giai đoạn ổn định vừa qua trên Bán đảo Triều Tiên đã mở ra cơ hội cho các nỗ lực ngoại giao. Tuy nhiên, theo ông, "thật đáng tiếc, cơ hội này đã không dẫn đến việc nối lại đối thoại và đàm phán."

[Lãnh đạo đối lập Hàn Quốc kêu gọi giữ phương án quân sự với Triều Tiên]

Ông cũng tái khẳng định đề xuất của Trung Quốc và Nga yêu cầu Triều Tiên ngừng toàn bộ các vụ thử hạt nhân và tên lửa để đổi lấy việc Mỹ và Hàn Quốc chấm dứt các cuộc tập trận chung. Phó Đại sứ Trung Quốc bày tỏ hy vọng đề xuất này sẽ được các bên hưởng ứng và ủng hộ.

Trước đó, phát biểu tại đây, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya cho rằng việc Triều Tiên lại vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là rất đáng tiếc, đồng thời nhận định chưa có triển vọng bình thường hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

Ông kêu gọi tất cả các bên liên quan ngăn chặn căng thẳng leo thang và nhấn mạnh giải pháp quân sự không thể giải quyết vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Đại sứ tái khẳng định quan điểm kiên định của Nga trong giải quyết hồ sơ hạt nhân Triều Tiên là tìm kiếm các giải pháp lâu dài và cùng chấp nhận được thông qua các kênh ngoại giao tích cực.

Mỹ tiếp tục cảnh báo sẽ gia tăng các biện pháp trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng. Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về những "hành động khiêu khích" của Triều Tiên và tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với quốc gia này ngay trong ngày 30/11.

Ngoại trưởng Rex Tillerson thậm chí còn nói rằng Washington có thể sẽ nhằm vào các định chế tài chính đang làm ăn với Triều Tiên./.