Binh sỹ NATO tham gia một cuộc tập trận. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 27/8 tuyên bố quyết định của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đặt trung tâm huấn luyện tại Gruzia là bước đi tiếp tục chính sách khiêu khích của tổ chức này nhằm mở rộng ảnh hưởng địa chính trị của mình.

Tuyên bố trên được đưa ra cùng ngày với sự kiện Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg khai trương trung tâm huấn luyện mới tại Tbilisi.

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh việc NATO mở trung tâm huấn luyện chung NATO-Gruzia để tiến hành các cuộc tập trận và huấn luyện, nâng cao tính phối hợp và thuần thục của lực lượng vũ trang các nước thành viên tổ chức, quân đội Gruzia, cũng như của các nước đối tác NATO, sẽ trở thành nhân tố làm mất ổn định nghiêm trọng tình hình an ninh trong khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga còn nhắc lại rằng chính những tuyên bố về triển vọng gia nhập NATO của Gruzia từ năm 2008 đã khơi mào cho hành động Tbilisi dùng sức mạnh quân sự trong quan hệ với vùng lãnh thổ Nam Osetia, lẩn tránh việc ký kết văn kiện không tấn công lẫn nhau.

Bà Zakharova cảnh báo các bên đang muốn lôi kéo Tbilisi vào NATO nên nhận thức được trách nhiệm của mình.

Về phần mình, đại diện Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh Moskva sẽ tiếp tục thực hiện nghĩa vụ quốc tế của mình về đảm bảo an ninh cho các đồng minh gồm Cộng hòa Nam Osetia và Abkhazia, và sẽ luôn luôn lưu ý sát từng động thái trong quan hệ NATO-Gruzia.

Quan hệ Nga-NATO đã xuống tới mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh do liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

NATO đang ngày càng mở rộng hiện diện quân sự tại Đông Âu, đặc biệt là ở các nước thuộc Liên Xô cũ và cận kề biên giới Nga. Đáp trả, Moskva và các nước đồng minh cũng tiến hành các hoạt động tập trận rầm rộ và quy mô./.