Lính Mỹ ở Afghanistan. (Nguồn: Daily Mail)

Theo AP và Reuters, ngày 24/8, Nga đã lên tiếng bày tỏ hoài nghi về chiến lược mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Afghanistan, đồng thời cảnh báo rằng sức mạnh quân sự sẽ không thể giải quyết cuộc xung đột tại quốc gia Nam Á này.

Phát biểu họp báo, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Moskva tin rằng việc Mỹ "đánh cược" vào việc sử dụng vũ lực tại Afghanistan là "một sự bế tắc." Ông Lavrov nhấn mạnh: "Chúng tôi tin rằng hướng đi này không có triển vọng."

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho hay Moskva sẽ sẵn sàng hợp tác với Mỹ và những nước khác để giúp đạt được một giải pháp cho cuộc xung đột tại Afghanistan. Ngoài ra, bà Zakharova cũng bác bỏ những tuyên bố của Mỹ rằng Nga đã hỗ trợ vũ khí cho phiến quân Taliban.

Hôm 21/8, ông Trump đã tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với cuộc chiến kéo dài 16 năm tại Afghanistan. Ông Trump cũng thông báo một kế hoạch trong đó có việc gửi thêm tới 3.900 binh sĩ tham gia vào lực lượng Mỹ hoạt động ở Afghanistan hiện có quân số 8.400 người./.