Bê bối sử dụng doping quy mô lớn tại Olympic Sochi 2014 đã khiến Nga bị cấm tham dự Olympic Pyeongchang 2018. (Nguồn: AP)

Ngày 5/12, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) tuyên bố Nga đã bị cấm tham dự Thế vận hội mùa Đông 2018 tại thành phố Pyeongchang (Hàn Quốc) do dính bê bối sử dụng doping quy mô lớn.

Tuy nhiên, IOC cho biết một số vận động viên Nga vẫn có thể tham dự Thế vận hội với tư cách vận động viên độc lập.

Trong một buổi họp báo, IOC xác nhận có đủ bằng chứng cho thấy Nga đã thao túng một cách có hệ thống đối với các quy định về chống doping trong kỳ Thế vận hội mùa Đông 2014 tại Sochi.

Ngoài quyết định nói trên, IOC cũng đã đình chỉ tư cách thành viên đối với Chủ tịch Ủy ban Olympic Nga Alexander Zhukov, đồng thời cấm tham dự các kỳ Thế vận hội trong tương lai đối với Phó Thủ tướng Nga Vitaly Mutko.

Ông Mutko là Bộ trưởng Thể thao Nga vào thời điểm diễn ra Thế vận hội Mùa đông Sochi 2014. Dư luận nhiều khả năng sẽ đặt câu hỏi về việc liệu ông Mutko có thể tiếp tục giữ vai trò người đứng đầu ủy ban tổ chức vòng chung kết World Cup 2018 tổ chức tại Nga hay không.

Đây là một quyết định chưa từng có trong lịch sử các kỳ Thế vận hội Olympic. Với quyết định trên, IOC dường như đã tiếp nhận những lời phản đối của nhiều nước, các cơ quan chống doping quốc gia cũng như một số vận động viên thể thao./.