Máy bay chiến đấu Sukhoi Su-24 của Nga cất cánh từ căn cứ không quân Hmeimim ở tỉnh Latakia, Syria ngày 3/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters/Breakingnews.com, ngày 24/11, người phát ngôn của ​Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov đã miêu tả vụ máy bay chiến đấu Su-24 bị bắn hạ tại Syria là “vụ việc cực kỳ nghiêm trọng,” song cho rằng còn quá sớm để đưa ra kết luận.

Phát biểu với báo giới, ông Peskov nói: “Khó có thể phát biểu điều gì nếu không có đầy đủ thông tin.”

Ngoài ra, Điện Kremlin cũng cho rằng vẫn còn quá sớm để suy đoán rằng mối quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ trở nên tồi tệ cho đến khi xác định rõ tình huống dẫn tới vụ việc này.

Trước đó cùng ngày, Ankara tuyên bố các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ máy bay trên ở gần biên giới Syria sau nhiều lần cảnh báo máy bay này xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Sau đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã công bố dữ liệu rađa theo dõi của máy bay trên.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng chưa thể xác định được các thông tin truyền thông về việc các máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay chiến đấu. Bộ này cho hay đang theo dõi sát sao vụ việc.

Còn Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cùng ngày tuyên bố sẽ "liên hệ chặt chẽ" với Thổ Nhĩ Kỳ sau vụ việc trên.

Trong khi đó, các phiến quân Syria cùng ngày đã cung cấp một đoạn video cho thấy phi công Nga nằm bất động, và nhiều khả năng đã tử vong./.