Nga chu truong xay dung quan he doi tac chien luoc voi ASEAN hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 11/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moskva sẵn sàng thiết lập một mối quan hệ đối tác chiến lược với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và điều này sẽ được nỗ lực thúc đẩy tại hội nghị cấp cao ASEAN-Nga được tổ chức tại thành phố Sochi vào ngày 19-20/5 tới đây.

Theo Tổng thống Putin, trong vòng 2 thập niên qua sự hợp tác toàn diện về mặt chính trị, kinh tế và nhân đạo giữa Nga và ASEAN chính là cơ sở vững chắc góp phần đưa mối quan hệ này lên một tầm cao mới.

Người đứng đầu nước Nga khẳng định mối quan hệ này sẽ đem đến ổn định và tăng trưởng kinh tế cho toàn bộ khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nhà lãnh đạo Nga còn cho biết Hội nghị cấp cao được tổ chức tại thành phố Sochi lần này cũng chính thức k​ỷ niệm 20 năm hợp tác giữa ASEAN và Nga.

Dự kiến, hàng loạt các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm sẽ được đưa ra bàn thảo như tính cấp bách của việc tăng cường an ninh khu vực trong cuộc chiến chống khủng bố, sự hoành hành của các nhóm phiến quân cực đoan trong khu vực cùng mạng lưới tội phạm xuyên quốc gia.

Ngoài ra, Diễn đàn kinh tế ASEAN-Nga được tổ chức trước thềm hội nghị được kỳ vọng sẽ đề xuất các bước đi cần thiết, mở rộng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, giao thông vận tải, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, khoa học và công nghệ.

Ông Putin hy vọng sẽ thiết lập được hàng loạt các mối liên lạc đa ngành giữa Liên minh Âu-Á và ASEAN, hướng tới thu hút hoạt động của các cấu trúc hội nhập lớn này trong tương lai./.
(TTXVN/Vietnam+)