Nga vẫn chưa thông qua quyết định chính trị về việc từ bỏ kế hoạch triển khai các dàn tên lửa tác chiến-chiến thuật Iskander tại tỉnh Kaliningrad.
 
Đó là tuyên bố của Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Đại tướng Nikolai Marakov, đưa ra ngày 21/9 tại Thụy Sĩ khi tháp tùng Tổng thống Dmitry Medvedev trong chuyến thăm nước này.
 
Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh phía Nga cho rằng Mỹ không từ bỏ kế hoạch triển khai một phần Hệ thống phòng thủ chống tên lửa quốc gia (NMD) ở châu Âu, mà chỉ điều chỉnh chuyển sang bố trí các tên lửa đánh chặn trên các tàu chiến của Mỹ có mặt tại Nam Âu và Bắc Âu, thay vì triển khai ở Séc và Ba Lan.
 
Theo Mátxcơva, về thực chất, Washington chỉ thay đổi hình thức kế hoạch triển khai lá chắn tên lửa tại châu Âu.
 
Đây được xem là phản ứng mới nhất của Nga sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 17/9 công bố quyết định ngừng thực hiện kế hoạch triển khai một phần NMD trên lãnh thổ Séc và Ba Lan, kế hoạch lâu nay bị Nga phản đối kịch liệt, coi đó là nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia của Nga.
 
Trước đó, Nga đã nhiều lần tuyên bố sẽ bố trí các dàn tên lửa Iskander tại tỉnh Kaliningrad, nếu Mỹ tiếp tục kế hoạch mở rộng lá chắn tên lửa sang Đông Âu.
 
Bên cạnh đó, Đại tướng Marakov cũng nêu rõ Nga đánh giá tiêu cực mọi kế hoạch liên quan đến NMD, ngoài kế hoạch chung với Nga.
 
Trước đó, Mátxcơva đã đề nghị Mỹ sử dụng trạm rađa của Nga tại Gabala ở Azerbaijan và căn cứ Armavir ở miền Nam nước Nga để thay thế việc triển khai lá chắn phòng thủ tên lửa trên lãnh thổ Séc và Ba Lan./.

(TTXVN/Vietnam+)