Nga chua dam phan voi Libya ve viec thiet lap 2 can cu quan su hinh anh 1Binh sỹ lực lượng ủng hộ Chính phủ Libya giao tranh với quân nổi dậy tại thành phố Benghazi , miền đông Libya ngày 19/4/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu với báo giới ngày 22/1, Chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện), ông Viktor Ozerov cho biết Moskva không thảo luận với Libya về việc thiết lập các căn cứ quân sự trên lãnh thổ nước này.

Trước đó, tờ báo Neu Zürcher Zeitung của Thụy Sĩ dẫn nguồn tin báo chí Italy và các nước Vịnh nói rằng lãnh đạo Libya đã ký thỏa thuận, trong đó đề cập đến kế hoạch của Nga xây dựng hai căn cứ quân sự ở Tobruk và Benghazi.

Tuy nhiên, ông Ozerov khẳng định không có bất cứ cuộc đàm phán nào về vấn đề này.

Bên cạnh đó, ông Ozerov cũng nhấn mạnh rằng căn cứ hải quân được xây dựng ở Tartus của Syria có thể là ví dụ điển hình về việc hợp tác hải quân giữa các quốc gia không nhằm chống lại bất cứ nước nào.

Hải quân Nga có thể đóng vai trò gìn giữ hòa bình đặc biệt tại Địa Trung Hải, các căn cứ quân sự có thể được sử dụng để hỗ trợ trong cuộc chiến chống cướp biển, bảo vệ biên giới.

Moskva và Damascus ngày 18/4 đã ký thỏa thuận về việc mở rộng và hiện đại hóa điểm tiếp tế hải quân Nga ở Tartus của Syria.

Thỏa thuận có hiệu lực trong vòng 49 năm và tự động gia hạn 25 năm tiếp theo./.
(Vietnam+)