Máy bay chiến đấu Sukhoi Su-27 và Mikoyan MiG-29 tham gia lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng ở thủ đô Moskva ngày 9/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Báo Thương gia của Nga mới đây dẫn nguồn tin thân cận với công ty độc quyền xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport cho biết trong giai đoạn 2016-2017, Nga sẽ cung cấp cho Syria 12 máy bay tiêm kích MiG-29M/M2 và lô máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130 đầu tiên đã sẵn sàng để chuyển giao.

Theo nguồn tin trên, trong giai đoạn 2010-2011, Syria đã nhận được 2 sư đoàn tên lửa K-300P Bastion-P.

Ngoài ra, hai bên cũng đã tiến hành đàm phán cung cấp cho Damascus xe tăng T-80U, máy bay tiêm kích Su-27 và các hệ thống phòng không, song cuối cùng các thương vụ này không được thực hiện.

Báo trên cho hay dự kiến chưa có các hợp đồng lớn mới cung cấp vũ khí cho Syria và tất cả các lô hàng hiện nay được thực hiện theo hợp đồng đã ký trước đó.

Kể từ giữa thập niên 1990, trong khoảng thời gian 10 năm, 2 bên đã ký hợp đồng cung cấp máy bay MiG-29M/M2, Yak-130, hệ thống tên lửa phòng không Pantshir-S1 và Buk-M2E.

Về số lượng nhân viên tại điểm hỗ trợ kỹ thuật-hậu cần của Hải quân Nga tại cảng Tartous ở miền Tây Syria, báo trên dẫn nguồn chuyên gia quân sự của Nga tại Syria cho biết lúc bắt đầu cuộc khủng hoảng ở Syria, số lượng chuyên gia tại căn cứ này là một vài người, song hiện nay có hơn 1.700 chuyên gia.

Ngoài ra, theo một nguồn tin của báo Thương gia tại Bộ Tổng Tham mưu quân đội Nga, nước này có kế hoạch nâng cấp cơ sở quân sự ở thành phố Tartous. Sau khi mở rộng, căn cứ có thể tiếp nhận cùng lúc các tàu khu trục lớn và tàu đổ bộ lớn trong thành phần nhóm tàu chiến Nga ở Địa Trung Hải./.