Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: EPA/TTXVN)

TASS đưa tin, ngày 6/9, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Bộ Ngoại giao nước này đã gửi đề nghị tới các chuyên gia yêu cầu chuẩn bị một vụ kiện chống lại Mỹ liên quan tới việc Washington tịch thu các tài sản ngoại giao của Moskva.

Ông Lavrov nêu rõ: “Chúng tôi đã gửi đề nghị tới nhiều chuyên gia thạo việc.”

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành ngoại giao Nga từ chối công bố khung thời gian cụ thể cho việc này.

[Cuộc chiến ngoại giao Mỹ-Nga: Hệ lụy khôn lường cho an ninh thế giới]

Khi được hỏi về thể thức của vụ kiện, Ngoại trưởng Lavrov đã dẫn lời Tổng thống Vladimir Putin, người trước đó tuyên bố vấn đề này sẽ là phép thử “đối với hệ thống tư pháp công bằng nhất trên thế giới.”

Ông Lavrov nhấn mạnh: “Về mặt kỹ thuật, họ thụ lý hồ sơ kiện từ bất kỳ ai.”

Trước đó ngày 5/9, ông Lavrov đã thông báo cho người đồng cấp Mỹ về ý định của Nga kiện những hành động tịch thu bất hợp pháp của Washington đối với tài sản ngoại giao của Moskva.

Theo Tổng thống Putin, đây là một việc chưa từng có tiền lệ. Phía Mỹ tước quyền sử dụng tài sản của Nga, vi phạm rõ ràng quyền sở hữu tài sản của Moskva.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga vẫn bày tỏ hy vọng có thể tìm được điểm thỏa hiệp với Tổng thống Mỹ Donald Trump khi giải quyết các vấn đề song phương và quốc tế, vì lợi ích của nhân dân hai nước cũng như của các nước khác do cả hai nước đều có trách nhiệm lớn đối với an ninh quốc tế./.