Trụ sở công ty Yukos tại Moskva hồi năm 2007 (Nguồn: AFP)

Nga đang chuẩn bị "phản ứng pháp lý" đối với việc Bỉ và Pháp đóng băng nhiều tài sản và tài khoản của nhà nước Nga tại hai nước này, liên quan đến vụ kiện của tập đoàn dầu mỏ Yukos. Đó là tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vasily Nebenzya ngày 19/6.

Thứ trưởng Ngoại giao Nebenzya tuyên bố với hãng thông tấn Interfax: "Nga sẽ tiếp tục nỗ lực. Thời gian sẽ cho thấy hành động đáp trả của chúng tôi. Bất kể ai hành động kiểu này đều phải hiểu rằng sẽ bị đáp trả."

Bộ Ngoại giao Nga cũng đã triệu Đại sứ Bỉ tại Nga tới để phản đối. Moskva coi hành động của nhà chức trách Bỉ là mang tính thù địch, đồng thời cho biết động thái đáp trả của Nga có thể nhằm vào tài sản ngoại giao của Bỉ tại Nga.

Trước đó, Điện Kremlin cho hay đang xem xét cẩn trọng các động thái của Bỉ liên quan đến tịch thu nhiều tài sản của Nga sau khi một tòa trọng tài quốc tế ở Hà Lan ra phán quyết hồi tháng 7/2014 rằng Moskva phải trả 50 tỷ USD để đền bù cho các cổ đông vì đã tuyên bố phá sản và thanh lý toàn bộ tài sản của Tập đoàn Yukos.

Yukos là tập đoàn tư nhân lớn nhất tại Nga và trên cả thế giới, hoạt động trong lĩnh vực khai thác dầu khí và hóa dầu./.