Các hãng tin ITAR-Tass và Interfax-AVN ngày 7/12 dẫn lời người phát ngôn quân đội Nga, Đại tá Andrei Bobrun cho biết Mátxcơva đang chuẩn bị triển khai các tên lửa phòng không tối tân S-400 tại Kaliningrad, phần lãnh thổ phía Tây của Nga giáp biên giới với Ba Lan và Litva.

Theo Đại tá Bobrun, các tên lửa S-400 đang được thử nghiệm tại khu vực Astrakhan, miền Nam nước Nga, trước khi được triển khai tới Kaliningrad. Tuy nhiên, ông Bobrun không tiết lộ thời điểm triển khai các tên lửa này. Thông báo trên được phát đi trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Mátxcơva và Washington về kế hoạch triển khai hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ tại Châu Âu.

Phát biểu trước các tùy viên quân sự nước ngoài cùng ngày, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Nikolai Makarov cũng cho biết lực lượng vũ trang nước này đã bắt đầu áp dụng các biện pháp nhằm đáp trả việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại châu Âu của Mỹ.

Ông Makarov cho hay kế hoạch triển khai lá chắn tên lửa của phương Tây đe dọa lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga và sẽ châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang "hao tiền tốn của" mới.

Trong khi đó, Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Ramussen ngày 7/12 hối thúc Mátxcơva không lãng phí tiền bạc vào việc đối phó với lá chắn tên lửa của châu Âu trong bối cảnh các ngoại trưởng của khối này nhóm họp tại Brussels để tìm cách giải tỏa mối quan ngại của Nga về hệ thống trên.

Ông Ramussen khẳng định NATO vẫn muốn đạt được một thỏa thuận với Mátxcơva nhằm thúc đẩy hợp tác liên quan tới hệ thống phòng thủ tên lửa này./.

(Vietnam+)