Theo Tân Hoa xã, ngày 24/4, hai máy bay của Nga chở 60 tấn hàng viện trợ đã đáp xuống sân bay ở thành phố ven biển Latakia của Syria.

Đây là chuyến hàng viện trợ mới nhất của Mátxcơva dành cho người dân quốc gia Trung Đông này.

Trước đó một ngày, Nga và Mỹ đã nhất trí cùng tìm cách khôi phục kế hoạch hòa bình cho Syria, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tại Syria tiếp tục có những diễn biến căng thẳng hơn.

Trước đó, Nga cũng đã lên tiếng chỉ trích việc Liên minh châu Âu (EU) nới lỏng cấm vận dầu mỏ đối với Syria để hỗ trợ hoạt động nhập khẩu dầu từ các khu vực do lực lượng đối lập chiếm giữ ở miền Bắc và miền Đông nước này. Hồi đầu tháng, Nga đã gửi viện trợ cho người tị nạn Syria tại nước láng giềng Lebanon.

Theo báo cáo mới nhất của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHRC), khoảng 396.000 người Syria bỏ nhà cửa đi lánh nạn từ khi làn sóng bạo loạn bùng nổ hồi tháng 3/2010..

Trong nhiều tháng qua, Nga liên tục kêu gọi thực thi kế hoạch hòa bình Geneva. Tuần trước, Ngoại trưởng Nga Lavrốp cho rằng cách giải quyết vấn đề Syria là do người Syria quyết định qua bàn đàm phán, bởi nếu Tổng thống nước này Bashar al-Assad tiếp tục bị ép từ chức thì càng làm tăng nguy cơ bạo lực từ các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Trong khi đó, bạo lực vẫn diễn ra tại Syria. Ít nhất 7 người đã thiệt mạng và nhiều người bị thương trong vụ tấn công bằng súng cối ngày 24/4 tại thành phố Jaramana.

Chính phủ Syria cáo buộc các tay súng thuộc lực lượng đối lập đứng đằng sau vụ tấn công này./.