Nhà cửa bị phá hủy sau một vụ cháy nổ tại Lugansk. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga về các vấn đề Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) Leonhid Kalashnikov mới đây tuyên bố Nga có thể đưa ra bất kỳ quyết định nào, kể cả công nhận hai cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk, nếu xung đột leo thang tại Donbass không chấm dứt và Ukraine chuyển sang tăng cường các hành động chiến sự.

Theo ông Kalashnikov, hoàn toàn có thể chuyển hướng các doanh nghiệp Ukraine đặt trên lãnh thổ hai cộng hòa trên sang thị trường Nga và chính quyết định công nhận một số giấy tờ do hai cộng hòa cấp mà Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra hôm 18/2 sẽ hỗ trợ cho quá trình này.

Trong khi đó, ngày 3/3, khi được hỏi Moskva có thể công nhận hai cộng hòa trên trong điều kiện nào, người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố đường lối đối ngoại của nhà nước Nga do tổng thống đề ra.

Tình hình tại Donbass đã trở nên căng thẳng từ cuối tháng 1 vừa qua, khi các bên xung đột cáo buộc nhau tăng cường bắn phá và nỗ lực tấn công tại đường giới tuyến.

Trong khi đó mới đây, một nhóm người từng tham gia chiến dịch quân sự đã tổ chức phong tỏa giao thông tại Donbass.

Đáp lại, hai nhà nước tự xưng Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LNR) đã quyết định quản lý hành chính đối với các cơ quan, doanh nghiệp Ukraine trong khu vực này, bao gồm cả các mỏ than ở vùng than Donbass./.