Ảnh minh họa. (Nguồn: Sputniknews)

Ngày 9/11, các nguồn tin từ Ai Cập cho biết Nga có thể cung cấp cho Algeria và Ai Cập hệ thống phòng thủ President-S (ODS) được trang bị cho các máy bay dân sự và quân sự.

Phát biểu với báo giới tại Triển lãm Hàng không Dubai Airshow 2015 đang diễn ra, Phó Tổng giám đốc thứ nhất của Tập đoàn Công nghệ vô tuyến điện tử KRET của Nga Igor Nasenkov khẳng định rằng tập đoàn này đang trong quá trình tiến hành đàm phán với Algeria và Ai Cập về hợp đồng cung cấp hệ thống phòng thủ ODS.

Hệ thống phòng thủ ODS được thiết kế để bảo vệ các máy bay và trực thăng khi bị truy kích bởi các tên lửa, pháo phòng không và các thiết bị bay tấn công dẫn đường khác.

Hiện tại, hệ thống phòng thủ ODS đang được lắp đặt trên các máy bay trực thăng Ka-52, Mi-28 và Mi-26.

Hệ thống này bao gồm một bộ thiết bị điều khiển, một thiết bị tiếp nhận tín hiệu cảnh báo rađa, các thiết bị cảnh báo những cuộc tấn công bằng laser và tấn công bằng tên lửa, một hệ thống phân phối khí cho máy bay, các thiết bị cho phép điều khiển bằng âm thanh cũng như một thiết bị chặn laser quang điện tử.

Hệ thống ODS có thể được lắp đặt trong bên trong thân máy bay hoặc bên ngoài máy bay trực thăng hoặc cố định trên cánh của máy bay./.