Theo AFP, hãng thông tấn Interfax dẫn một nguồn tin quân sự ngày 4/9 cho biết các tàu Hải quân Nga ở Địa Trung Hải "có thể sẽ hành động" khi cuộc xung đột Syria leo thang, trong bối cảnh Mátxcơva đang điều chỉnh sự hiện diện của hải quân nước này trước khả năng Mỹ triển khai hành động quân sự.

Nguồn tin trên nói: "Chúng tôi đang xem xét điều chỉnh sự hiện diện ở khu vực Đông Địa Trung Hải cho đủ khả năng đáp ứng các nhiệm vụ. Nếu cần thiết, kết hợp với lực lượng tàu ngầm, các tàu hải quân Nga có thể tác động tới tình hình quân sự."

Theo nguồn tin, "chúng tôi sẵn sàng giải quyết nhiệm vụ bất ngờ, do vậy nhóm tàu hải quân đang được điều chỉnh để ứng phó phù hợp với những thay đổi của tình hình," song không tiết lộ thêm chi tiết.

[Thế trận tàu chiến Nga-Mỹ ở các vùng biển gần Syria]

Theo Interfax, các tàu khu trục Smetlivy và Nastoichivy của Nga sẽ sớm gia nhập nhóm tàu ở Địa Trung Hải. Hiện Hải quân Nga đã triển khai tới Đông Địa Trung Hải tàu chống ngầm Admiral Panteleyev, tàu khu trục nhỏ Neustrashimy, các tàu đổ bộ Alexander Shabalin, Admiral Nevelsky và Peresvet. Tàu tuần dương trang bị tên lửa Moskva đã rời căn cứ của Hạm đội Biển Đen để tới khu vực này.

Ngoài ra, các tàu đổ bộ cỡ lớn Novocherkassk và Minsk ngày 5-6/9 sẽ có mặt ở Đông Địa Trung Hải, trong khi tàu do thám Priazovye cũng đang trên đường tới vùng biển này.

Bên cạnh đó, Nga còn có một căn cứ hải quân tại cảng Tartus của Syria.

Hãng thông tấn Nga Itar-Tass dẫn nguồn tin trong Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Nga cho biết, Bộ Quốc phòng nước này đã quyết định tăng cường các hoạt động thông tin để nắm rõ tình hình gần bờ biển Syria.

Theo quyết định trên, “việc tăng cường các hoạt động thăm dò và thu thập thông tin nhằm nắm rõ tình hình ở các khu vực biển gần vùng duyên hải Syria sẽ được tiến hành bằng việc gia tăng số lượng các tàu chiến trinh sát của Nga tại biển Địa Trung Hải,” nguồn tin nói với Itar-Tass.

“Đặc biệt, ngày 1/9 Bộ Quốc phòng Nga đã phái tàu chiến trinh sát hạng trung Priazovye của Hạm đội Biển đen đến khu vực gần bờ biển Syria,” nguồn tin nhấn mạnh./.