Ảnh minh họa. (Nguồn: presstv.ir)

Ngày 29/7, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết thời điểm xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ có thể thay đổi nếu quá trình ký kết thỏa thuận liên Chính phủ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ bị trì hoãn.

Trong khi đó, Chủ tịch tập đoàn độc quyền khí đốt Nga Gazprom, ông Alexei Miller nói rằng thời điểm xây dựng tuyến đường ống Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ là "chắc chắn" và giới chức Nga đã cam kết các thỏa thuận liên chính phủ xây dựng tuyến đường ống này có thể được ký vào đầu mùa Hè.

Gazprom cho đến nay chỉ có quyền tiến hành khảo sát kỹ thuật trong lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, truyền thông Nga cho biết Gazprom đã quyết định từ bỏ việc hạ đặt 4 đường ống của dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ qua Biển Đen do bất đồng với Ankara.

Phần lớn đoạn đường ống của Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chạy dưới Biển Đen, và trùng với tuyến đường đã nhất trí trước đó của dự án Dòng chảy phương Nam bị hủy cuối năm 2014.

Dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm việc xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt đi qua biển và trung tâm phân phối khí đốt trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Hy Lạp, đảm bảo việc cung cấp khí đốt Nga trong tương lai cho khách hàng châu Âu của Gazprom./.