Nga co the khong dat muc tieu san luong ngu coc thu hoach nam 2022 hinh anh 1Thu hoạch lúa mỳ tại cánh đồng ở vùng Krasnoyarsk của Nga. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Bộ Nông nghiệp Nga ngày 5/8 cho biết nước này có thể không đạt mục tiêu thu hoạch 130 triệu tấn ngũ cốc trong năm 2022 vì điều kiện thời tiết không thuận lợi và thiếu phụ tùng thay thế máy móc phải nhập ngoại.

Thông báo của bộ trên nêu rõ: "Tất cả các yếu tố trên đặt ra nguy cơ không đạt được mục tiêu thu hoạch 130 triệu tấn ngũ cốc."

Bộ trên cũng cho biết thêm rằng nếu không đạt được các mục tiêu về sản lượng đã đặt ra, bộ có thể điều chỉnh giảm 50 triệu tấn ngũ cốc trong kế hoạch xuất khẩu.

[Tương lai thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen]

Tổng thống Vladimir Putin hồi tháng Năm bày tỏ hy vọng Nga sẽ thu hoạch 130 triệu tấn trong năm 2022, trong đó có 98 triệu tấn lúa mỳ.

Trong nhiều năm qua, Nga luôn là nước sản xuất lúa mỳ lớn nhất thế giới và cạnh tranh với các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu và Ukraine để cung cấp lúa mì cho Trung Đông và châu Phi.

Tuy nhiên, kể từ khi Nga bắt đầu mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hồi tháng Hai năm nay, nước này đã gặp phải những khó khăn về hậu cần và thanh toán do các lệnh trừng phạt của phương Tây, mặc dù vẫn tiếp tục xuất khẩu.

Năm 2020 Nga đã đạt sản lượng ngũ cốc kỷ lục là 133,5 triệu tấn, trong đó có 85,9 triệu tấn lúa mỳ./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)