Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: kievcity.gov.ua)

Trong cuộc họp với các thành viên Chính phủ ngày 9/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã giao nhiệm vụ cho Bộ Tài chính nước này đệ đơn kiện Ukraine trong trường hợp Kiev không thanh toán được khoản nợ trị giá 3 tỷ USD theo cam kết trước đó.

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng thống Putin nhấn mạnh nếu các đối tác phương Tây thực sự tin tưởng vào khả năng trả nợ của Ukraine trong năm tới, thì họ đã cùng quốc gia Đông Âu này chia sẻ các rủi ro không thanh toán nợ nước ngoài.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov thông báo rằng các quan chức châu Âu chưa chính thức tuyên bố nhất trí bảo lãnh để Ukraine được tái cơ cấu khoản nợ Nga. Viện dẫn thư của Bộ Tài chính Mỹ gửi cho Nga, ông Siluanov cho biết bộ này viết rõ ràng rằng chưa thể đưa ra quyết định bảo lãnh đối với Ukraine.

Về phía Ukraine, tại cuộc họp chính phủ cùng ngày, Thủ tướng Arseny Yatsenyuk tuyên bố trong trường hợp ​Nga kiện ra tòa thì Ukraine sẵn sàng theo vụ kiện này. Ông Yatsenyuk một lần nữa khẳng định Ukraine sẽ không dành cho Nga những điều kiện tốt hơn so với điều kiện cho các chủ nợ quốc tế trong tái cơ cấu nợ.

Trước đó, hồi giữa tháng 11, Tổng thống Putin thông báo Nga đồng ý cho phép Ukraine trả 3 tỷ USD nợ trong ba năm, từ 2016-2018, với tỷ lệ chia đều. Ông nhấn mạnh Nga không đơn giản nhất trí tái cơ cấu nợ cho Ukraine mà đề xuất những điều kiện ưu đãi cho nước này hơn so với yêu cầu từ phía Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Sau đó, Bộ trưởng Tài chính Siluanov tuyên bố Nga sẵn sàng tiến tới tái cơ cấu nợ cho Ukraine dưới sự bảo lãnh của phía Mỹ hoặc Liên minh châu Âu (EU), hoặc một ngân hàng lớn theo thỏa thuận với phía Nga. Tuy nhiên, phía Ukraine yêu cầu Nga áp dụng các điều kiện cơ bản là xóa 20% nợ và kéo dài thời hạn trả nợ thêm bốn năm. Thủ tướng Ukraine tuyên bố trong trường hợp Nga không chấp nhận, nước này sẽ không thanh toán khoản nợ trên.

Hồi tháng 12/2013, Nga đã giải ngân cho Ukraine khoản đầu tiên 3 tỷ USD trong khuôn khổ tín dụng trị giá 15 tỷ USD được thỏa thuận giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Ukraine khi đó là ông Viktor Yanukovich. Theo đó, Ukraine có trách nhiệm phải thanh toán cho Nga khoản cho vay đầu tiên này trước cuối năm 2015./.