Truyền thông Nga đưa tin, Moskva có thể ngừng cung cấp cho Mỹ các động cơ tên lửa vũ trụ RD-180 được sử dụng cho tên lửa Atlas V do lo ngại vấn đề an ninh.

Theo Izvestia, Hội đồng an ninh quốc gia Nga đã xem xét vấn đề ngừng cung cấp loại động cơ tên lửa này cho đối tác Mỹ với lý do loại tên lửa vũ trụ sử dụng động cơ RD-180 đang thực hiện việc vận chuyển các thiết bị quân sự lên quỹ đạo.

Hội đồng an ninh Nga cho rằng, tên lửa Atlas V đang được sử dụng để thực hiện các tham vọng vũ trụ tương lai của Mỹ mà về bản chất là chương trình vũ khí vũ trụ tân tiến có khả năng đe dọa tiềm tàng đối với tổ hợp các vệ tinh nhân tạo, bao gồm các vệ tinh do thám của Nga. Do vậy, Hội đồng này đang xem xét ngừng cung cấp động cơ RD-180 cho Mỹ sau năm 2015.

Dự án động cơ RD-180 của hãng Energomash được xác nhận đã thắng thầu cung cấp động cơ cho tầng thứ nhất của họ tên lửa đẩy vũ trụ Atlas, bắt đầu từ năm 1996.

Động cơ RD-180 là một biến thể xuất khẩu của loại động cơ RD-170 được phát triển trong khuôn khổ chương trình Energya-Buran./.