Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ngày 3/6 tuyên bố Nga có thể ủng hộ các biện pháp trừng phạt mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Triều Tiên nhằm ngăn chặn nước này tiến hành thêm các vụ thử hạt nhân mới.

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình CNBC (Mỹ), ông Medvedev nêu rõ Mátxcơva ủng hộ một nghị quyết mới nghiêm khắc hơn để lên án những hành động vừa qua của Triều Tiên, đồng thời đề nghị hoạch định một cơ chế rõ ràng để ngăn chặn Triều Tiên tiếp tục những động thái tương tự.

Ông Medvedev cho rằng những hành động mới đây của Bình Nhưỡng thực sự là mối quan ngại lớn đối với an ninh quốc tế và việc "mở rộng câu lạc bộ hạt nhân là điều hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Trong khi đó, hãng RIA-Novosti dẫn nguồn tin từ điện Kremlin cho biết mặc dù thể hiện lập trường cứng rắn hơn đối với Triều Tiên, song Tổng thống Nga vẫn cho rằng việc cắt đứt tiến trình đối thoại và cô lập Bình Nhưỡng không phải là giải pháp tháo gỡ tình hình hiện nay. Ông hy vọng Bình Nhưỡng sẽ quay trở lại đàm phán sáu bên vì "đây là biện pháp duy nhất để giải quyết tình hình".

Cùng ngày, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin cho rằng nghị quyết của Hội đồng Bảo an về vấn đề Triều Tiên không nên bao gồm bất cứ "lệnh cấm vận kinh tế" nào.

Phát biểu với các phóng viên tại một hội nghị qua truyền hình từ New York, ông Churkin nhấn mạnh cần giải quyết các vấn đề kinh tế mà Triều Tiên đang đối mặt, song những vấn đề đó sẽ không được giải quyết thông qua một nghị quyết của Liên hợp quốc, mà cần thông qua một tiến trình ngoại giao.

Hiện Nhóm P5+2 (gồm 5 nước thường trực Hội đồng Bảo an cùng Nhật Bản và Hàn Quốc) đang tiếp tục thảo luận về một nghị quyết với đề xuất mở rộng các biện pháp trừng phạt đã được áp đặt đối với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân đầu tiên của Bình Nhưỡng hồi tháng 10/2006.

Theo một số nguồn tin, Nga và Trung Quốc đã đồng ý trên nguyên tắc việc trừng phạt Triều Tiên, song chưa rõ hai nước này ủng hộ những biện pháp trừng phạt nào./.

(TTXVN/Vietnam+)