(Nguồn: russia-asean20.ru)

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Thượng tướng Alexander Fomin ngày 4/6 khẳng định Nga coi Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) như một đối tác chiến lược quan trọng trong vấn đề đảm bảo an ninh và ổn định khu vực.

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao an ninh châu Á còn gọi là Đối thoại Shangri-La lần thứ 16 diễn ra tại Singapore, ông Fomin nêu rõ lập trường này đã được nêu ra trong các tài liệu tổng kết hội nghị thượng đỉnh Nga-ASEAN hồi năm ngoái, cũng như được xác nhận tại cuộc họp không chính thức của Bộ trưởng Quốc phòng Nga và các nước thành viên ASEAN.

Trong cuộc gặp diễn ra tại Nga ngày 26/4 vừa qua, các bên đều nhất trí đưa ra nhiều phương hướng nhằm phát triển quan hệ hợp tác Nga-ASEAN, trong đó tập trung vào vấn đề chống khủng bố, an ninh hàng hải, hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, quân y và tháo gỡ bom mìn.

Đồng thời, ông Fomin cũng nhấn mạnh rằng Nga đã đưa ra một số sáng kiến nhằm tăng cường những hoạt động khởi đầu mang tính tập thể rộng rãi trong khu vực và phát triển quy tắc ứng xử chung cho tất cả các bên ở châu Á-Thái Bình Dương.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Fomin cũng nhấn mạnh vai trò đặc biệt của cơ chế ADMM+ (Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và các đối tác) nhằm tăng cường an ninh khu vực. Theo ông Fomin, các hoạt động tập trận chung diễn ra thành công những năm qua đã chứng minh tính hiệu quả và phù hợp của ADMM+./.