Nga coi Cuba la doi tac chien luoc tren truong quoc te hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Cuba Bruno Eduardo Rodriguez Parrilla. (Nguồn: Prensa Latina)

Ngày 27/5, tại thủ đô Moskva đã diễn ra cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Cuba hiện đang ở thăm nước này, ông Bruno Eduardo Rodriguez Parrilla.

Trong cuộc họp báo chung sau hội đàm, ông Lavrov cho biết tại cuộc hội đàm, hai bên đã phân tích khả năng mở rộng quan hệ trong lĩnh vực kinh tế, đầu tư, văn hóa và nhân đạo. Ngoại trưởng Lavrov nêu cụ thể các doanh nghiệp Nga đang tham gia các dự án năng lượng dài hạn, cơ sở hạ tầng giao thông, thiết bị đường sắt, nông nghiệp và sản xuất thiết bị chiếu sáng ở Cuba.

Theo ông Lavrov, Nga có kế hoạch phát triển hợp tác với Cuba trong tất cả các lĩnh vực này, cũng như thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, công nghệ thông tin, năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình và thám hiểm không gian.

[Triều Tiên và Cuba nỗ lực làm sâu sắc thêm mối quan hệ song phương]

Ông Lavrov nêu rõ Nga coi Cuba là đối tác chiến lược trên trường quốc tế. Nga sẽ tiếp tục duy trì quan hệ đồng minh chiến lược với Cuba. Nhà ngoại giao Nga cũng nêu rõ sức ép của Mỹ đối với Cuba thông qua Luật Helms-Burton là đi ngược lại luật pháp quốc tế.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Lavrov cho biết ông đã thảo luận với người đồng cấp Parrilla về tình hình ở Venezuela. Theo ông Lavrov, cả Nga và Cuba đều không chấp nhận cách tiếp cận của Mỹ trong vấn đề Venezuela và khẳng định sẽ bảo vệ các quy định và nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc về mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa các quốc gia trên thế giới.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Cuba tới Nga diễn ra đúng nửa năm sau chuyến thăm của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel tới Nga vào tháng 11/2018. Trong chuyến thăm này, lãnh đạo 2 nước đã khẳng định mối quan hệ giữa Nga và Cuba mang tính chất đồng minh, chiến lược được gắn kết bằng tình hữu nghị vững chắc, cảm thông lẫn nhau, tôn trọng và hỗ trợ đoàn kết./.

(TTXVN/Vietnam+)