Vận động viên Elena Isinbayeva - hai lần vô địch Olympic môn nhảy sào. (Nguồn: Getty Images)

Theo hãng tin TASS, ngày 5/7, Liên đoàn điền kinh Nga đã công bố danh sách 68 vận động viên đủ điều kiện tham dự Olympic mùa Hè 2016 tại Rio de Jainero (Brazil).

Tuy nhiên, việc các vận động viên này có được phép thi đấu tại Rio hay không còn phải chờ phán quyết cuối cùng của Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) đưa ra vào ngày 21/7 tới.

Trong danh sách mà Nga công bố có nhiều vận động viên từng đạt thành tích cao như Elena Isinbayeva - hai lần vô địch Olympic môn nhảy sào, Sergei Subenkov - vô địch thế giới chạy vượt rào cự ly 110m, Daria Clisina - huy chương Đồng châu Âu môn nhảy xa, Maria Kuchina - hai lần vô địch thế giới môn nhảy cao, Ivan Ukhov - vô địch Olympic 2012 môn nhảy cao, Vera Rebric - vô địch châu Âu năm 2012 môn ném đĩa.

Các vận động viên điền kinh Nga cũng đã tự gửi đơn xin tham dự Olympic 2016 tới Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) để chờ xét duyệt bởi Liên đoàn điền kinh Nga đã bị gạt khỏi thành phần của IAAF sau vụ bê bối doping.

Ngoài ra, Ủy ban Olympic Nga đã phối hợp với Liên đoàn điền kinh Nga kiện về quyết định của IAAF lên CAS tại Lausane (Thụy Sĩ).

Theo quyết định của IAAF, chỉ những vận động viên điền kinh không liên quan tới các vụ bế bối doping của Nga thì mới được tham dự các giải đấu quốc tế, trong đó có Olympic 2016 tại Brazil.

Ngoài ra, các vận động viên này sẽ chỉ được thi đấu dưới "mầu cờ trung lập," tức là không mang danh nghĩa đội tuyển điền kinh Nga.

IAAF sẽ xem xét đơn của các vận động viên Nga vào ngày 19/7 và công bố kết quả sau ngày 21/7./.