Cảnh đổ nát sau một cuộc không kích tại khu vực Fardous, thành phố Aleppo, Syria ngày 12/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/10, Nga thông báo các lực lượng nước này và binh sỹ chính phủ Syria sẽ ngừng bắn trong một khoảng thời gian ngắn tại thành phố Aleppo vào ngày 20/10.

Phát biểu họp báo tại Moskva, sỹ quan cấp cao quân đội Nga Sergei Rudskoi nhấn mạnh "chúng tôi đã quyết định không lãng phí thời gian và sẽ áp dụng lệnh 'ngừng bắn nhân đạo.'

Lệnh ngừng bắn này kéo dài từ 8 giờ đến 16 giờ (12 giờ đến 20 giờ theo giờ Hà Nội) ngày 20/10 tại Aleppo, chủ yếu để tạo điều kiện cho dân thường tự do di chuyển, sơ tán người người bị bệnh, bị thương và đảm bảo cho các tay súng thánh chiến rút lui.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh chiến dịch tấn công nhằm vào Aleppo đang hứng chịu nhiều chỉ trích. Liên minh châu Âu (EU) cùng ngày mạnh mẽ lên án những vụ không kích của Nga tại thành phố này.

Trước đó, hôm 15/10 tại Lausanne, Thụy Sĩ, ngoại trưởng các nước Nga, Mỹ và 7 quốc gia Trung Đông (gồm Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Jordan, Iraq, Saudi Arabia, Qatar) và đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về Syria, ông Staffan de Mistura đã tham gia một hội nghị nhằm tập trung thảo luận về kịch bản rút lui an toàn khỏi khu vực phía Đông Aleppo cho các phần tử thánh chiến của tổ chức Mặt trận Al-Nusra. Tuy nhiên, hội nghị kết thúc mà không đạt được bước đi cụ thể nhằm khôi phục cơ chế đình chiến ở Syria./.