Các điều tra viên Hà Lan tại hiện trường vụ rơi máy bay MH17 của Malaysia Airlines ở Ukraine (Nguồn: AFP)

Ủy ban điều tra Nga ngày 3/6 đã công bố tên của nhân chứng chính trong vụ máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi tại miền Đông Ukraine hồi năm ngoái.

Theo hãng tin Sputnik, người phát ngôn của ủy ban này, ông Vladimir Markin nói rằng các nhà điều tra quyết định công bố tên tuổi của nhân chứng trong bối cảnh giới truyền thông vẫn loạn thông tin về vụ việc đã khiến 293 người thiệt mạng.

"Nhân chứng là người Ukraine, có tên Evgeniy Agapov, là kỹ sư cơ khí thuộc lữ đoàn chiến thuật thuộc Không quân Ukraine (đơn vị số A4465)."

"Nhân chứng Agapov hiện đang được bảo vệ ở cấp độ quốc gia," ông Markin nói.

Theo các nhà điều tra Nga thì nhân chứng này là người đã nhìn thấy chiếc Su-25 của Không quân Ukraine cất cánh từ căn cứ không quân ở Dnepropetrovsk, mang theo tên lửa không đối không và trở về khi không còn tên lửa trong ngày MH17 bị bắn rơi.

Theo Sputnik, nhân chứng này đã được cơ quan điều tra Nga thẩm vấn, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Trước đây, truyền thông Nga cũng từng tung tin cho rằng MH17 đã bị bắn hạ bởi máy bay Su-25 của Không quân Ukraine.

Hôm 2/6, truyền thông Nga cũng đã dẫn một báo cáo của công ty sản xuất hệ thống vũ khí phòng không Almaz-Antey cho biết chiếc máy bay bị bắn rơi bởi một quả tên lửa Buk 9М38-М1. Nhiều khả năng nó đã bắn đi từ làng Zaroshenskoye, vùng lãnh thổ do binh lính Ukraine kiểm soát./.