Ảnh minh họa. (Nguồn: RT)

Ria Novosti ngày 16/3 dẫn lời Tùy viên Tổng lãnh sự quán Nga tại ở Erbil (Iraq), ông Artem Grigoryan cho biết Nga đã cung cấp lô vũ khí đầu tiên cho người Kurd ở Iraq, gồm 5 tổ hợp phòng không ZU-23-2.

Các vũ khí này được Nga chuyển giao ngày 14/3 trước sự hiện diện của nhà ngoại giao cao cấp Nga và Phó Tham mưu trưởng lực lượng dân quân người Kurd.

Ông Grigoryan được dẫn lời nói: "5 tổ hợp đã tới ngày hôm qua 14/3 và giao cho các đơn vị dân quân Kurd ở Iraq - Peshmerga. Vũ khí được bàn giao trước sự hiện diện của Đại sứ (Nga ở Iraq), Tổng Lãnh sự (Nga), cũng như Phó Tham mưu trưởng Peshmerga."

Theo ông Grigoryan, cùng với 5 tổ hợp phòng không này còn có 20.000 viên đạn. Đại sứ Nga tại Baghdad, ông Ilya Morgunov hôm 13/3 đã họp với Tổng thống Khu tự trị người Kurd ở Iraq Massoud Barzani, thảo luận các nguồn cung vũ khí Nga mới.

Sau khi chuyển giao lô hàng vũ khí ngày 14/3, Đại sứ Morgunov cho biết đây không phải lô vũ khí cuối cùng. Nga hy vọng với số vũ khí này, Peshmerga và các lực lượng vũ trang Iraq sẽ chiến thắng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ông Grigoryan nhấn mạnh việc cung cấp vũ khí cho các lực lượng vũ trang người Kurd được thực hiện với sự nhất trí của Baghdad./.