Các quan chức ngành nguyên tử Nga ngày 26/5 cho hay công ty xuất khẩu uranium Tekhsnabexport (Tenex) của nước này vừa ký với 3 công ty điện dân dụng của Mỹ một gói các hợp đồng cung cấp uranium cho các nhà máy điện hạt nhân trị giá 1 tỷ USD.

Theo Giám đốc tiếp thị Tenex, Vadim Mikerin, đây là đầu tiên Tenex sẽ cung cấp nhiên liệu hạt nhân được làm giàu từ uranium thô cho thị trường Mỹ.

Công ty quốc doanh này sẽ cung cấp nhiên liệu cho ba công ty của Mỹ là Pacific Gas & Electric Company, AmerenUE và Luminant từ năm 2014 - 2020, giúp mỗi công ty cung cấp điện cho 5 triệu hộ gia đình.

Nằm trong một thỏa thuận sẽ đáo hạn vào năm 2013 nhằm ngăn chặn các nguyên liệu hạt nhân bị tuồn ra các thị trường chợ đen, nhiên liệu hạt nhân do Nga cung cấp trước đây được lấy từ vũ khí hạt nhân cũ và chuyển sang sử dụng với mục đích thương mại.

Giám đốc Tenex, Alexei Grigoryev, cho hay các hợp đồng nói trên sẽ cho phép Tenex tăng tỷ trọng cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy năng lượng hạt nhân của Mỹ từ 23% hiện nay lên tới 30%.

Nga hiện là nước cung cấp nhiên liệu uranium lớn nhất cho các nhà máy hạt nhân của Mỹ, tuy nhiên sự tăng trưởng của nguồn cung này bị ngáng trở bởi các biện pháp bảo hộ mà Mỹ áp đặt sau khi liên bang Xô Viết sụp đổ./.

(TTXVN/Vietnam+)