Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các lực lượng chủ chốt tham gia đàm phán giải quyết cuộc xung đột ở Syria đang xem xét khả năng liên bang hóa quốc gia này. Ý tưởng trên nhận được sự ủng hộ của Nga và một số cường quốc phương Tây.

Các nguồn tin ngoại giao được Reuters dẫn lời cho biết khả năng liên bang hóa Syria sẽ duy trì được sự toàn vẹn lãnh thổ, đồng thời trao quyền tự trị rộng rãi cho chính quyền khu vực. Ý tưởng liên bang hóa Syria đang thu hút sự quan tâm của các bên tham gia cuộc đàm phán dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

Một nguồn tin ngoại giao tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đề nghị giấu tên, cho biết ý tưởng này đã được trình lên Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura.

Nguồn tin được dẫn lời nói: "Nếu muốn duy trì sự toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất của Syria, có nhiều mô hình liên bang hóa khác nhau" song không nói rõ cấu trúc liên bang tiềm tàng của Syria.

Trước đó, ông de Mistura đã đề cập khả năng thảo luận việc liên bang hóa Syria. Tổng thống Syria Bashar al-Assad cũng không loại trừ ý tưởng này song cho rằng bất cứ cải cách nào cũng phải là kết quả của cuộc đối thoại giữa những người Syria và tiến hành trưng cầu dân ý để sửa đổi Hiến pháp.

Dự kiến, vòng đàm phán mới giữa các bên ở Syria theo kế hoạch sẽ diễn ra ngày 14/3 tại Geneva./.