Cựu nhân viên KGB Alexander Litvinenko. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 31/7, Nga tuyên bố nước này không tin tưởng vào cuộc điều tra đang bị "chính trị hóa" liên quan đến cái chết của cựu nhân viên Ủy ban an ninh quốc gia Nga (KGB) Alexander Litvinenko.

Tuyên bố trên được đưa ra đúng vào ngày cuối cùng của cuộc điều tra.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng cuộc điều tra mà Anh đang tiến hành hoàn toàn không minh bạch và có tính thiên vị. Phía Nga bày tỏ quan ngại về khả năng chính trị hóa cái chết của cựu điệp viên Litvinenko.

Nga cũng không chấp nhận Anh yêu cầu được tiến hành thẩm vấn qua cầu truyền hình đối với Dmitry Kovtun, một trong hai nhân chứng liên quan đến cái chết của Litvinenko vì cho rằng điều này vi phạm luật pháp Nga và các hiệp định song phương giữa hai nước.

Trước đó, người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov cũng tuyên bố Nga không tin tưởng cuộc điều tra này và coi đây là công việc nội bộ của Anh.

Hồi đầu năm nay, Anh đã mở lại cuộc điều tra về cái chết bí ẩn của Litvinenko sau chín năm trì hoãn. Theo nhà điều tra Anh, ông Litvinenko bị đầu độc bằng chất đồng vị phóng xạ.

Những tranh cãi quanh cái chết của Litvinenko đã khiến quan hệ giữa Nga và Anh trở nên căng thẳng. Khi quan hệ hai nước được cải thiện, Anh đã hoãn tiến hành cuộc điều tra hồi năm 2013 vì sợ ảnh hưởng đến quan hệ với Nga.

Tuy nhiên vào tháng 7/2014, quan hệ hai nước trở nên căng thẳng do cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. Anh đã "bật đèn xanh" cho một cuộc điều tra chính thức về cái chết của Litvinenko./.