Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga ngày 7/11 chính thức xác nhận đã tìm thấy tàu vận tải Amurskaya, mất tích từ hôm 28/10, bị chìm dưới đáy biển Okhotsk ở quần đảo Shantar, thuộc vùng Viễn Đông của Nga.

Cho tới nay vẫn chưa tìm thấy dấu tích của các thủy thủ trên tàu.

Tàu Amurskaya gồm chín thủy thủ đã gặp nạn ở khu vực quần đảo Shantar ngày 28/10 vừa qua, ngay sau khi rời cảng Kiran thuộc vùng Khabarovsk ở miền Đông nước Nga.

Trung tâm cứu hộ đã nhận được tín hiệu khẩn cấp của tàu vào trưa 28/10, song công tác tìm kiếm cứu nạn gặp nhiều khó khăn do điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Theo các chuyên gia, việc tàu chở quá tải trọng cho phép, khoảng 700-750 tấn quặng vàng so với 611 tấn, kết hợp thời tiết xấu, biển động làm tàu va lắc mạnh, có thể là nguyên nhân khiến tàu bị lật và chìm. Lượng vàng trong số quặng vàng nói trên khoảng 4,2kg, có giá trị gần 230.000 USD.

Tổng Giám đốc cảng Nikalaevsk trên sông Amur, nơi đăng ký của tàu Amurskaya, ông Aleksandr Shilshin hiện đã bị tạm giữ và khởi tố hình sự vì đã vi phạm luật an toàn hàng hải và kinh doanh vận tải hàng hải khi tự ý cho tàu Amurskaya xuất cảng trong điều kiện thời tiết xấu.

Tàu Amurskaya có chiều dài 55m, được hạ thủy từ năm 1973./.

(TTXVN)