Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 30/8, Qatar và Nga, hai nhà sản xuất năng lượng lớn nhất thế giới, đã cam kết tăng cường quan hệ thương mại, trong bối cảnh quốc gia vùng Vịnh đang bị các nước láng giềng cô lập kinh tế.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã đưa ra cam kết trên sau cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Qatar Sheik Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani và hội kiến Quốc vương Sheikh Tamim bin Hamad al-Thani tại thủ đô Doha.

Phát biểu với báo giới, ông Lavrov khẳng định hai bên đã cam kết thúc đẩy quan hệ thương mại và kinh tế, đồng thời nhấn mạnh Moskva đặc biệt coi trọng sự hợp tác kinh tế song phương, trong đó có lĩnh vực năng lượng.

[Căng thẳng vùng Vịnh: Nga ủng hộ vai trò hòa giải của Kuwait]

Liên quan đến cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh hiện nay giữa Qatar với Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập, Ngoại trưởng Lavrov đã kêu gọi tất cả các bên cần làm việc với nước trung gian hòa giải là Kuwait để tìm kiếm một giải pháp, nhấn mạnh sự đoàn kết của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) cũng là lợi ích của Mỹ.

Nga và Qatar là hai trong số những quốc gia sản xuất dầu mỏ và khí gas hàng đầu thế giới. Năm ngoái, Qatar đã chi hàng tỷ USD để mua cổ phần của Tập đoàn dầu mỏ lớn nhất nước Nga Rosneft.

Thời gian gần đây, Qatar đã chủ trương tăng cường và mở rộng quan hệ kinh tế với các nước khác sau khi xảy ra rạn nứt quan hệ ngoại giao với các nước láng giềng vùng Vịnh.

Qatar là điểm dừng chân cuối cùng của Ngoại trưởng Nga trong chuyến công du vùng Vịnh, sau Kuwait và UAE.

Ông Lavrov cũng là quan chức cấp cao nhất của Nga tới thăm các nước vùng Vịnh kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng giữa Doha và 4 nước Arab vào đầu tháng Sáu vừa qua, với việc 4 nước này quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao và các tuyến vận tải với Qatar do cáo buộc Doha hỗ trợ khủng bố.

Qatar kịch liệt bác bỏ cáo buộc này. Đây là cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua giữa các quốc gia tại vùng Vịnh.

Giới quan sát quốc tế nhận định ngoài mục đích tăng cường mối quan hệ hợp tác của Nga với các nước, chuyến công du vùng Vịnh của Ngoại trưởng Nga Lavrov lần này còn nhằm nhằm thúc đẩy hòa giải giữa Doha và các nước Arab./.