Chuyển các em nhỏ Syria ra khỏi một tòa nhà bị sập sau vụ không kích nhằm vào khu vực Salihin ở thành phố Aleppo, miền bắc Syria ngày 11/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thứ trưởng Ngoại giao Nga, đồng thời là Đặc phái viên Tổng thống Nga về Trung Đông và châu Phi, Mikhail Bogdanov ngày 12/9 cho biết vòng đàm phán mới giữa Chính phủ Syria và phe đối lập có thể diễn ra đầu tháng 10 tới.

Trước đó, ngày 10/9, thỏa thuận ngừng bắn tại Syria do Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry làm trung gian, đã đạt được sau cuộc đàm phán kéo dài gần 13 giờ tại Geneva (Thụy Sĩ).

Thỏa thuận mang tính đột phá này kêu gọi ngừng giao tranh trên khắp Syria và tăng cường viện trợ nhân đạo cho thành phố Aleppo.

Dự kiến, lệnh ngừng bắn mới này có hiệu lực từ 0 giờ ngày 12/9 – đúng ngày đầu tiên kỳ nghỉ lễ Eid của người Hồi giáo - và ban đầu ngừng bắn sẽ kéo dài 48 giờ.

Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) - đại diện cho liên minh gồm nhiều nhóm đối lập ở Syria, ngày 12/9 cho biết nhóm này đã kêu gọi "bảo đảm" việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn trước khi chấp thuận thỏa thuận do Nga và Mỹ làm trung gian này.

Thông tin trên được đưa ra vài giờ trước khi thỏa thuận ngừng bắn dự kiến bắt đầu chính thức có hiệu lực./.