Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: AFP)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 22/10 đề nghị Iran cùng các nước khác như Ai Cập, Jordan, Qatar và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) nên tham gia vào tiến trình đàm phán giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria.

Ông Lavrov nhấn mạnh Nga không thấy được sự ủng hộ ý nghĩa từ bên ngoài nào cho Syria nếu không có sự tham gia của Iran trong tiến trình tìm giải pháp chính trị cho Syria.

Cuộc nội chiến tại Syria đã kéo dài hơn 4 năm qua, làm khoảng 250.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, đồng thời gây ra cuộc khủng hoảng người di cư tồi tệ tại châu Âu.

Nga và phương Tây vẫn bất đồng sâu sắc về cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria, đặc biệt là vai trò trong tương lai của Tổng thống Bashar Al-Assad.

Trước đó, cùng ngày, Đặc phái viên Tổng thống Nga về Trung Đông và châu Phi, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov tuyên bố tiến trình chính trị tại Syria cần phải có sự tham gia của tất cả các lực lượng, trong đó có người Kurd đồng thời Nga cho rằng cần tổ chức hội nghị hòa bình Geneva 3 về Syria./.