Nga danh gia cao chinh quyen moi cua My gia han New START hinh anh 1Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 31/1, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết chính quyền mới của Mỹ đã thể hiện ý chí chính trị, nhờ đó, Moskva và Washington đã quyết tâm đạt được thỏa thuận gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START).

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Rossiya-1, ông Peskov nói: "Chúng tôi thấy rằng chính quyền mới của Tổng thống (Joe) Biden đã thể hiện ý chí chính trị. Hơn nữa, họ còn đưa ra đề nghị gia hạn thêm 5 năm... Đây là một đề nghị tuyệt vời và chắc chắn ngay lập tức nhận được sự ủng hộ của Nga."

[Mỹ sẽ hoàn tất các thủ tục gia hạn New START vào đầu tháng Hai]

Cũng theo ông Peskov, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Biden trong cuộc điện đàm đầu tiên hôm 26/1 đã thừa nhận những bất đồng sâu sắc, vì vậy Moskva và Washington cần phải có một tiến trình đối thoại tích cực hơn.

Người phát ngôn Peskov nhấn mạnh: "Hai bên đã thừa nhận rõ ràng là có những bất đồng sâu sắc, nhưng nhất trí rằng sự tồn tại của những bất đồng này không có nghĩa là thiếu đối thoại, mà trái lại những bất đồng này cần một tiến trình đối thoại tích cực hơn giữa hai nước"./.

Lê Trung Kiên (TTXVN/Vietnam+)