Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Nguyễn Cẩm Tú (giữa) tại Hội nghị. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Ngày 5/8, tại thủ đô Vientiane, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) lần thứ 48 và các Hội nghị liên quan, Hội nghị tham vấn Bộ trưởng Kinh tế ASEAN-Nga lần thứ 5 đã diễn ra dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Công Thương Lào Khemmany Pholsena và Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga, ông Alexey V. Uliukaev.

Tham dự Hội nghị có các Bộ trưởng và Thứ trưởng Kinh tế đến từ 10 nước ASEAN và Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh.

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị.

Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga, ông Alexey V. Uliukaev đã hoan nghênh sự ra đời của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào cuối năm 2015; cho rằng điều này sẽ đưa tiến trình hội nhập của khu vực lên một tầm cao mới, giúp ASEAN trở thành một khu vực năng động và có tính cạnh tranh cao hơn.

Với kim ngạch trao đổi thương mại song phương ASEAN-Nga đạt 13,4 tỷ USD trong năm 2015, chiếm 0,6% tổng kim ngạch trao đổi thương mại của ASEAN, Nga hiện đang là đối tác thương mại lớn thứ 8 của ASEAN.

Tại hội nghị, các Bộ trưởng đã bày tỏ sự hài lòng về việc tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEAN-Nga ở Sochi, Nga hồi tháng Năm nhằm kỷ niệm 20 năm Đối tác Đối thoại ASEAN-Nga; Ghi nhận rằng để đưa quan hệ ASEAN-Nga hướng tới đối tác chiến lược vì lợi ích chung, các nhà lãnh đạo của hai bên đã đưa ra các định hướng tương lai về hợp tác kinh tế giữa ASEAN-Nga trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, tài chính, thương mại điện tử, vận tải, năng lượng, nông nghiệp, kinh tế biển, bao gồm việc giải quyết tình trạng đánh bắt cá bất hợp pháp, không thông báo và thiếu kiểm soát…

Các Bộ trưởng chỉ thị các quan chức kinh tế cấp cao ASEAN và Nga tiếp tục thảo luận về đề xuất của Nga nhằm thiết lập Đối tác Kinh tế ASEAN-Nga về Kết nối; Ghi nhận đề xuất của Nga về việc hai bên cùng tiến hành nghiên cứu khả thi về khả năng thiết lập một khu vực tự do thương mại giữa ASEAN và Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU).

Các Bộ trưởng hài lòng với việc triển khai các hoạt động khác nhau trong Chương trình Hợp tác Đầu tư và Thương mại ASEAN-Nga sau năm 2015, bao gồm các cuộc tham vấn thường niên Bộ trưởng Kinh tế ASEAN-Nga; các cuộc tham vấn các quan chức kinh tế cấp cao ASEAN-Nga…; đồng thời bày tỏ hài lòng rằng Chương trình hợp tác An ninh Lương thực và Nông nghiệp ASEAN-Nga (2016-2020), Kế hoạch Hành động ASEAN-Nga về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới (2016-2020) và Kế hoạch Hợp tác Năng lượng ASEAN-Nga (2016- 2020) đã được hai bên nhất trí.

Các Bộ trưởng hy vọng rằng việc triển khai các Kế hoạch làm việc và Chương trình làm việc nói trên sẽ giúp tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế giữa hai khu vực.

Các Bộ trưởng hoan nghênh việc tăng cường hợp tác giữa ASEAN-Nga trên các lĩnh vực thương mại điện tử và Chương trình Hợp tác Đầu tư, Thương mại ASEAN-Nga sau năm 2015; nhất trí rằng việc cùng nhau triển khai các hoạt động khác nhau ở lĩnh vực trên sẽ đóng góp vào sự phát triển bền vững của ASEAN-Nga và tăng cường mối quan hệ kinh tế giữa hai bên; đồng thời giao cho các quan chức kinh tế cấp cao tiếp tục thảo luận và tìm kiếm các hoạt động hợp tác khả thi vì lợi ích chung./.