Ngày 16/4, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moskva đánh giá "tích cực" đề xuất của Tổng thống Mỹ Joe Biden tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Vladimir Putin.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, bộ trên đã đề cập đến tuyên bố mới đây của Tổng thống Biden về mong muốn thúc đẩy mối quan hệ ổn định, mang tính xây dựng và có thể đoán định với Nga, đặc biệt là đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ.

Moskva đánh giá "tích cực" đề nghị này và "đang cân nhắc" dù quan hệ giữa hai nước đang leo thang căng thẳng do hai bên áp đặt các lệnh trừng phạt trả đũa lẫn nhau.

Quan hệ Nga và Mỹ tiếp tục căng thẳng sau khi hai bên áp đặt các biện pháp trừng phạt trả đũa lẫn nhau và trục xuất các nhà ngoại giao.

[Phần Lan đề xuất đăng cai tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ]

Bất chấp việc Tổng thống Biden đã đề xuất về một cuộc gặp song phương với người đồng cấp Nga Putin, ngày 15/4, Mỹ đã công bố các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Nga và trục xuất 10 nhân viên ngoại giao của nước này.

Lý do được đưa ra là đáp trả những hành động mà Washington cáo buộc là sự can thiệp của Điện Kremlin vào bầu cử Mỹ và tấn công mạng quy mô lớn.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cũng thông báo trừng phạt 8 cá nhân và thực thể liên quan tới việc Nga sáp nhập trở lại Bán đảo Crimea.

Đáp trả, ngày 16/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moskva sẽ yêu cầu 10 nhân viên ngoại giao Mỹ rời khỏi nước này để trả đũa cho quyết định tương tự của Washington liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ và những hành động thiếu thân thiện khác.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Nga cũng thông báo cấm 8 quan chức an ninh đương nhiệm và đã nghỉ hưu hàng đầu của Mỹ nhập cảnh vào Nga.

Về phần mình, Washington đã bày tỏ lấy làm tiếc về quyết định trục xuất của Moskva đối với 10 nhân viên ngoại giao Mỹ, cho rằng động thái của Nga làm gia tăng căng thẳng.

Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh việc bị cuốn vào một chu kỳ leo thang căng thẳng không mang lại lợi ích cho bất kỳ quốc gia nào, song Washington có quyền đáp trả lại mọi hành động trả đũa./.

 
Phương Oanh (TTXVN/ Vietnam+)