Tổng thống Nga Dmitry Medvedev ngày 18/9 đánh giá tích cực quyết định mới của Tổng thống Mỹ Barack Obama ngừng thực hiện kế hoạch triển khai một bộ phận của Hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia (NMD) trên lãnh thổ Séc và Ba Lan.

Tuy nhiên, ông Medvedev bác bỏ tin đồn rằng có sự thỏa thuận và đổi chác giữa Mátxcơva và Washington về việc này.

Trả lời phỏng vấn của các phương tiện thông tin đại chúng Thụy Sĩ tại Mátxcơva trước chuyến thăm chính thức nước này vào các ngày 21-22/9 tới, Tổng thống Medvedev tuyên bố quyết định mới của Tổng thống Obama về NMD là một tín hiệu tích cực và cho thấy các đối tác Mỹ sẵn sàng lắng nghe những kết luận và lập trường của phía Nga, đồng thời đối thoại nhằm làm dịu tình hình.

Tổng thống Medvedev khẳng định kế hoạch bố trí NMD của Mỹ tại châu Âu đã làm cho quan hệ giữa Nga với Mỹ và Tây Âu trở nên phức tạp và căng thẳng.

Vì vậy, việc ngừng thực hiện kế hoạch này tốt cho châu Âu và cho quan hệ Nga-Mỹ. Nếu Mỹ quan tâm đến những lo ngại của Nga thì đương nhiên, Nga sẽ chú ý đến những lo ngại của Mỹ.

Tuy vậy, đây không phải là hành động thỏa thuận trước, không phải là sự nhân nhượng hoặc đổi chác. Tổng thống Medvedev tỏ ý hy vọng Tổng thống Obama thực sự quan tâm đến việc xây dựng quan hệ mới với Nga như chủ trương của ban lãnh đạo Nga hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)