Chính phủ Nga sẽ áp dụng mọi biện pháp để bảo vệ sở hữu tư nhân, bởi vì chính lĩnh vực phi nhà nước phải trở thành đầu tàu phát triển kinh tế của nước này.

Trong bài báo "Thời của những giải pháp đơn giản đã qua" đăng trên tờ Vedomosti số ra ngày 26/9, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã đưa ra tuyên bố trên, đồng thời nhấn mạnh "bảo vệ sở hữu tư nhân và cạnh tranh sẽ vẫn là ưu tiên chính trị tuyệt đối của Chính phủ Nga."

Tuy nhiên, ông Medvedev cũng thừa nhận rằng hiện mức độ đầu tư tư nhân trong nền kinh tế Nga chưa cao do các nhà đầu tư vẫn còn e ngại trước một số hoạt động khó hiểu và đôi khi không tiên đoán được của Chính phủ Nga.

Điều đáng buồn là giới đầu tư mất lòng tin vào các thể chế công vụ, trong đó có hệ thống tư pháp và các cơ quan bảo vệ pháp luật.

Nhà lãnh đạo Nga nêu rõ một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là do một số quan chức, quan tòa, nhân viên cảnh sát cho rằng sở hữu nhà nước (các công ty nhà nước) có đặc quyền được bảo vệ, nên các công ty tư nhân không thể so sánh được.

Đề cập đến tình hình kinh tế hiện nay, Thủ tướng Medvedev cho rằng trong bối cảnh kinh tế Nga đang tăng trưởng chậm lại, các cơ quan chức năng không được tạo ra nhiều rào cản không cần thiết đối với hoạt động của doanh nghiệp.

Trái lại, các cơ quan nhà nước nên tập trung thực hiện các chức năng chính của mình, tiếp tục nâng cao tính minh bạch và trách nhiệm giải trình trước xã hội.

Mục tiêu dài hạn của Nga là xây dựng khu vực kinh tế nhà nước theo hướng phi tập trung hóa và nâng cao tối đa hiệu quả hoạt động, phù hợp với chiến lược xây dựng chính phủ mở, nhằm mở rộng cơ chế "thông tin phản hồi" từ người dân và doanh nghiệp trong việc thông qua các quyết sách liên quan đến lĩnh vực kinh tế.

Ngoài ra, để trở thành một quốc gia có khả năng cạnh tranh, nền kinh tế phát triển, theo Thủ tướng Medvedev, Nga cần khắc phục những khuyết điểm nói trên, đồng thời thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế./.