Phát biểu trên kênh truyền hình NTV tối 29/8, Bộ trưởng Tình trạng khẩn cấp Nga Sergei Shoigu khẳng định bộ này cùng với quân đội và các cơ quan hữu quan khác, trong mùa Hè này, đã kịp thời dập tắt các đám cháy rừng và than bùn.

Bộ trưởng Shoigu nêu rõ do nắng nóng kéo dài, trong mùa Hè này, các đám cháy rừng và than bùn đã hoành hành dữ dội tại phần lãnh thổ châu Âu của nước Nga. Tổng cộng  hơn 29.000 đám cháy  đã xảy ra trên diện tích hơn 928.000ha, làm 53 người thiệt mạng, gần 2.500 ngôi nhà bị thiêu hủy và khoảng 3.500 người phải sống trong cảnh "màn trời chiếu đất."

Bộ trưởng Shoigu khẳng định lần đầu tiên, các cơ quan hữu quan Nga đã giành chiến thắng trong cuộc chiến chống "giặc lửa" trong một thời gian ngắn, bất chấp thời tiết nắng nóng và các đám cháy rừng-than bùn hoành hành trên quy mô rộng lớn.

Trong đợt dập các đám cháy rừng-than bùn vừa qua, Nga đã huy động tới 166.000 người, trong đó có 124.000 nhân viên cứu hỏa chuyên nghiệp của Bộ Tình trạng khẩn cấp.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Shoigu cũng nêu rõ những thiếu sót trong công tác phòng-chữa cháy rừng và khẳng định Bộ Tình trạng khẩn cấp đã rút ra những bài học kinh nghiệm cần thiết để soạn thảo chương trình phòng-chống "giặc lửa" trên cơ sở chỉ thị của Tổng thống Dmitry Medvedev.

Chương trình trên chú trọng phát triển phi đội cảnh báo và tham gia chữa cháy, lắp đặt các thiết bị hiện đại về phòng cháy và kiểm soát tình hình cứu hỏa tại những cơ sở-công trình trọng điểm, lập các đội tác chiến-cứu hỏa tại chỗ theo kinh nghiệm của các thành phố Sarov, Snezhinsk và các địa phương khác đã nêu tấm gương xuất sắc về đấu tranh chống "bà Hỏa" trong mùa Hè năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)