Quan chức cấp cao thuộc Bộ Quốc phòng Nga Sergei Rudskoi. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 30/3, Bộ Quốc phòng Nga thông báo đã đạt được một thỏa thuận về việc các nhóm vũ trang đối lập tại Syria sẽ rút khỏi thị trấn Douma ở Đông Ghouta.

Trong thông điệp đăng trên ứng dụng Telegram, quan chức cấp cao thuộc Bộ Quốc phòng Nga Sergei Rudskoi nêu rõ đã đạt được thỏa thuận với thủ lĩnh của các nhóm vũ trang bất hợp pháp liên quan đến việc các tay súng và gia đình họ sẽ sơ tán khỏi thị trấn Douma.

Ông cho biết tính đến thời điểm này tổng cộng có 28.495 dân thường đã sơ tán qua hành lang nhân đạo tại khu vực Al-Wafideen. Tuy nhiên, nhóm nổi dậy Syria Jaish al-Islam đã bác thông tin trên.

Người phát ngôn của nhóm Jaish al-Islam, Hamza Birqdar khẳng định hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận, đồng thời bác bỏ việc sơ tán và sự thay đổi nhân khẩu tại những vùng nhóm còn kiểm soát tại Đông Ghouta.

[Hơn 30 đối tượng đánh bom liều chết bị bắt tại Đông Ghouta]

Hiện quân đội Syria đã kiểm soát 90% diện tích khu vực Đông Ghouta sau khi các phiến quân lần lượt hạ vũ khí ở nhiều khu vực trọng điểm và sơ tán theo thỏa thuận mới đạt được.

Phía Nga cho biết hơn 136.000 người đã rời Đông Ghouta qua các hành lang nhân đạo kể từ khi lệnh ngừng bắn nhân đạo kéo dài 30 ngày được ban hành tại khu vực này từ ngày 27/2 vừa qua.

Quân đội Syria thông báo đang chuẩn bị mở một chiến dịch với quy mô lớn tấn công vào Douma nếu nhóm vũ trang Hồi giáo Jaish al-Islam không nhất trí chuyển giao quyền kiểm soát khu vực này.

Hôm 27/3 vừa qua, các nhóm phiến quân và dân thường Syria với số lượng lớn nhất từ trước tới nay đã rời khỏi một khu vực bị chiến tranh tàn phá ở Đông Ghouta để tới các khu vực của phe đối lập ở miền Bắc Syria.

Khoảng 100 xe buýt chở 6.749 người, trong đó khoảng 1/4 là phiến quân, đã rời khỏi một thành trì trong khu vực hiện do nhóm phiến quân Faylaq al-Rahman kiểm soát để tới vùng lãnh thổ do các nhóm phiến quân chiếm đóng gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Hoạt động sơ tán trên nằm trong thỏa thuận đạt được hồi tuần trước giữa nhóm Faylaq al-Rahman và Nga, quốc gia đang hỗ trợ đồng minh Syria đàm phán những thỏa thuận tương tự nhằm đưa những phiến quân cuối cùng rời khỏi Ghouta./.