Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người đồng cấp Indonesia Joko Widodo trong cuộc gặp ở Sochi (Nga) ngày 18/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 18/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Indonesia Joko Widodo đã có cuộc hội đàm nhằm thảo luận về các biện pháp hợp tác song phương trong các lĩnh vực quốc phòng, giao lưu văn hóa và hợp tác lưu trữ.

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn tin của hãng thông tấn Antara cho biết tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về hợp tác trong diễn tập quân sự, giáo dục và hợp tác sản xuất.

Indonesia kêu gọi Nga giảm bớt các rào cản thuế quan và phi thuế quan đối với sản phẩm dầu cọ của Indonesia. Ngoài ra, kế hoạch hợp tác giữa hai nước cũng bao gồm các lĩnh vực như than, sản xuất ferronickel, mangan dioxide, nhôm…

Hai nhà lãnh đạo cũng đã chứng kiến ​​lễ ký kết 5 bản ghi nhớ về hợp tác song phương.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung, Tổng thống Putin cho biết Nga quan tâm về việc mở rộng hợp tác trong lĩnh vực năng lượng với Indonesia, đồng thời cho rằng hai bên có nhiều tiềm năng mở rộng hợp tác năng lượng.

Các tập đoàn của Nga (Zarubezhneft và Rosneft) có dự án quan trọng, bao gồm cả việc xây dựng một nhà máy lọc dầu hiện đại trên đảo Java, với một khoản đầu tư lên tới khoảng 13 tỷ USD.

Ông Putin cho biết kế hoạch này cũng bao gồm việc xây dựng một nhà máy nhiệt điện 1,8 gigawatt, với sự đóng góp của công ty InterRAO và trị giá đầu tư là 2,8 tỷ USD.

Ông Putin tuyên bố Nga đã sẵn sàng cung cấp tất cả các hỗ trợ cần thiết cho các đối tác Indonesia trong việc triển khai các dự án cơ sở hạ tầng. Điển hình là dự án hợp tác đã được triển khai năm 2015 là tuyến đường sắt 190 km ở Kalimantan, được xây dựng bởi công ty Đường sắt Nga kết hợp với các đối tác. Dự án sẽ tạo ra hơn 2.500 việc làm.

Ngoài ra, Tổng thống Putin khẳng định các công ty của Nga sẵn sàng cung cấp cho Indonesia tàu cao tốc cánh ngầm, tàu hai thân, bến tàu nổi và các các thiết bị hiện đại để theo dõi vệ tinh của tàu; hai nước cũng nhất trí tiếp tục hợp tác trong ngành hàng không dân dụng.

Về phần mình, Tổng thống Jokowi cho biết hai nước cũng đã nhất trí tăng cường đầu tư của Nga tại Indonesia, đặc biệt là trong các lĩnh vực hàng hải, cơ sở hạ tầng, dầu khí, năng lượng, điện.

Tổng thống Indonesia cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuyển giao công nghệ và mua vũ khí như là một phần của hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Trước đó, hai nhà lãnh đạo đã họp song phương để thảo luận về các vấn đề kinh tế và nỗ lực tăng cường hợp tác chính trị và quốc phòng./.