Máy bay ném bom chiến lược hiện đại hóa Tupolev Tu-160. (Nguồn: airliners.net)

Ngày 12/8, Tư lệnh Không quân Nga, Thượng tướng Viktor Bondarev cho biết không quân nước này đã tiếp nhận 300 máy bay cùng trực thăng được nâng cấp và sản xuất mới. Ngoài ra, Không quân Nga dự kiến sẽ tiếp nhận thêm 150 chiếc khác, dự kiến sẽ được bàn giao vào cuối năm nay.

Trả lời phỏng vấn Kênh truyền hình Rossiya-24, ông Bondariv nói: "Quá trình hiện đại hóa khí tài cho các đơn vị Không quân Nga đang được triển khai theo đúng kế hoạch ban đầu. Mới đây, 300 máy bay đã được bàn giao cho các căn cứ không quân và trung đoàn không quân. Thêm 150 chiếc khác dự kiến được bàn giao vào cuối năm nay."

Tướng Bondariv cũng cho biết máy bay ném bom chiến lược hiện đại hóa Tupolev Tu-160 (NATO gọi là Blackjack) sẽ được đưa vào sử dụng trong Lực lượng Không gian Vũ trụ Nga từ năm 2021.

Cũng theo ông Bondariv, việc nghiên cứu và phát triển một thế hệ máy bay chiến đấu đánh chặn tầm xa mới nhằm thay thế máy bay MiG-31 sẽ được khởi động từ năm 2019. Ông cho biết việc nâng cấp các máy bay đánh chặn MiG-31 hiện nay đang gần hoàn thành. Theo các báo cáo trước đó, chương trình nâng cấp máy bay MiG-31 sẽ cung cấp cho Lực lượng vũ trang Nga hơn 130 máy bay chiến đấu MiG-31BM.

Cũng theo ông Bondarev, các máy bay chiến đấu MiG-35S sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2018./.