Ngày 25/12, Tổng thống Nga Dmitri Medvedev đã ký ban hành gói đạo luật chống tham nhũng. Gói đạo luật này, ngoài Luật liên bang "Về chống tham nhũng", được Duma quốc gia Nga (Hạ viện) thông qua ngày 19/12 và Hội đồng Liên bang (Thượng viện) phê chuẩn ngày 22/12, còn có các khoản sửa đổi hơn 20 luật liên bang có liên quan.

Mục đích của gói đạo luật này là nhằm nâng cao hiệu quả và sự phối hợp trong việc điều chỉnh bằng luật pháp các quan hệ trong lĩnh vực chống tham nhũng.
 
Luật liên bang "Về chống tham nhũng" xác định các nguyên tắc cơ bản của hoạt động chống tham nhũng, các cơ sở pháp lý và tổ chức để phòng ngừa và đấu tranh chống vấn nạn này, cũng như việc giảm thiểu hậu quả của các vụ tham nhũng. Theo đó, chống tham nhũng là hoạt động phối hợp của các tổ chức chính quyền cấp liên bang, các chủ thể liên bang, chính quyền địa phương, cộng đồng công dân, các tổ chức và cá nhân.
 
Việc phê chuẩn gói dự luật trên là một phần trong Kế hoạch hành động chống tham nhũng, được Tổng thống Nga ký tháng 7 vừa qua.
 
Kế hoạch trên có 4 phần, trong đó phần thứ nhất gồm một loạt dự luật cần phải soạn thảo để trình Quốc hội Nga thông qua. Phần thứ hai gồm các biện pháp nhằm cải thiện hiệu quả quản lý Nhà nước trong lĩnh vực kinh tế-xã hội, công khai việc sử dụng tài sản của Nhà nước, tạo điều kiện cạnh tranh công bằng trên thị trường hàng hóa, tài chính. Phần thứ ba gồm những biện pháp nâng cao chất lượng các chương trình giáo dục luật pháp bắt buộc, hoàn thiện hệ thống đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho các cán bộ sư phạm giảng dạy bộ môn pháp luật và giám sát chất lượng đào tạo. Phần cuối cùng bao gồm những biện pháp cấp thiết nhằm thực hiện Kế hoạch hành động chống tham nhũng.
 
Sau khi được Tổng thống Nga ký phê chuẩn, gói luật chống tham nhũng sẽ có hiệu lực 10 ngày sau khi được công bố chính thức.
 
Chống tham nhũng là một trong những nhiệm vụ ưu tiên của Tổng thống Medvedev. Trong năm qua, lực lượng chuyên trách Nga đã phát hiện khoảng 1.500 vụ tham nhũng và khởi tố 500 vụ án hình sự liên quan đến tham nhũng./.

(TTXVN/Vietnam+)